Trieu Tien nhan manh quan he gan gui va tinh doan ket voi Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/3, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi với Cuba nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin Triều Tiên và Cuba “đoàn kết bền chặt dựa trên tình bạn thân thiết trong cuộc đấu tranh chung vì chủ nghĩa xã hội."

Tờ báo viết: “Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để tăng cường tình hữu nghị vững vàng và tình đoàn kết với người dân Cuba."

[Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong thăm Cuba]

Triều Tiên và Cuba đã duy trì quan hệ gần gũi kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Tháng 8/1986, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã thăm Bình Nhưỡng theo lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Bình Nhưỡng đang nỗ lực duy trì mối quan hệ thân thiết hơn với các nước bạn bè truyền thống trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington đang rơi vào thế bế tắc.

Triều Tiên và Cuba đã duy trì mối quan hệ thân thiết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960 và hai bên đã tăng cường các nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ song phương trong những năm gần đây.

Tháng 11/2018, Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez đã thăm Bình Nhưỡng 3 ngày, trong đó ông đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác song phương và mở rộng trao đổi trong nhiều lĩnh vực.

Tháng 9/2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi bức điện tới Chủ tịch Cuba, trong đó bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển "vững chắc"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)