Triều Tiên xác nhận bắn thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới

KCNA nhấn mạnh: “Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của đất nước, ngăn chặn tất cả các loại mối đe dọa quân sự có trên bán đảo Triều Tiên."
Triều Tiên xác nhận bắn thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới ảnh 1Tên lửa đạn đạo dẫn đường chiến thuật kiểu mới do Học viện Khoa học Quân sự Triều Tiên phóng thử từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong ngày 25/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên ngày 26/3 xác nhận nước này đã phóng thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới một ngày trước đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Học viện Khoa học Quân sự Triều Tiên đã phóng thử thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp, "đánh chính xác mục tiêu đặt tại vùng biển cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600km."

KCNA nhấn mạnh: “Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của đất nước và ngăn chặn tất cả các loại mối đe dọa quân sự hiện có trên bán đảo Triều Tiên.”

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - cũng đăng tải những bức ảnh về một tên lửa được bắn đi từ một phương tiện phóng.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng một năm qua, đồng thời là vụ phóng thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đến thị sát vụ phóng này.

[Hội đồng An ninh Hàn Quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/3 đã bày tỏ quan ngại trước những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng “nối lại giao thiệp ngoại giao với các bên liên quan và nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.”

Người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 26/3, theo yêu cầu của Washington, để thảo luận về vụ Bình Nhưỡng phóng 2 vật thể bay bị nghi ngờ là các tên lửa đạn đạo ra vùng biển gần Nhật Bản.

Động thái này cho thấy phản ứng có tính toán của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với các cuộc thử nghiệm đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Một vừa qua. Theo các quan chức Mỹ, các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm tiếp cận với Triều Tiên cho đến nay đều bị từ chối.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 cảnh báo Washington sẽ đưa ra hành động trả đũa tương xứng nếu Triều Tiên leo thang các vụ thử tên lửa. Phát biểu tại buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Biden nói: “Chúng tôi đang tham vấn với các đối tác và đồng minh. Chúng tôi sẽ đưa ra các phản ứng nếu họ lựa chọn leo thang. Chúng ta sẽ đáp trả tương xứng.”

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng nêu rõ: “Tôi cũng sẵn sàng cho một số hình thức ngoại giao với Triều Tiên, nhưng chính sách này phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của quá trình phi hạt nhân hóa”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục