Tro lai tuoi tho voi ‘Cay chuoi non di giay xanh’ cua Nguyen Nhat Anh hinh anh 1Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. (Ảnh: VICC)

Khép lại những dằn vặt, giằng xé nội tâm của các nhân vật khi ở ngã ba đường, những sai lầm, vấp ngã trong quá trình trưởng thành ở “Ngày xưa có một chuyện tình” (2016), Nguyễn Nhật Ánh quay trở lại với thế giới tuổi thơ trong veo bằng sáng tác mới nhất - truyện dài “Cây chuối non đi giày xanh.”

Tác phẩm đưa người đọc trở lại thị trấn Hà Lam mơ mộng của xứ Quảng với những câu chuyện xung quanh cuộc sống của các nhân vật: Đăng, Thắm, Phan, chú tiểu Khôi và lớp học tiểu học với cô giáo Sa…

Ở đó có nỗi sợ con trẻ mà ai cũng từng trải qua, có những rung động mơ hồ của tuổi mới lớn, có nỗi buồn thắt tim và có cả những giấc mơ trong veo mang đến niềm vui và hy vọng…

“Mặc dù Cây chuối non đi giày xanh mang dáng dấp của một cuốn truyện dành cho thiếu nhi nhưng tôi tin, cuốn sách này phù hợp với mọi lứa tuổi,” tác giả bày tỏ.

[‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ chính thức có phiên bản tiếng Nhật]

Độc giả đã đi qua tuổi thơ sẽ không khỏi bồi hồi khi gặp lại những hình ảnh về cửa tiệm cho thuê sách (với toàn truyện kiếm hiệp, tiểu thuyết Quỳnh Dao), những tò mò của trẻ nhỏ về đời sống riêng tư của cô giáo hay những xao xuyến pha chút ngỡ ngàng của một cậu bé thấy khi cô bạn học bỗng trở nên khác lạ chỉ sau một mùa Hè…

Tro lai tuoi tho voi ‘Cay chuoi non di giay xanh’ cua Nguyen Nhat Anh hinh anh 2

“Khi viết ‘Ngày xưa có một chuyện tình,’ đôi lúc, tôi cảm thấy rất bực mình, khó chịu với các nhân vật của mình bởi những lựa chọn trong cuộc sống và dằn vặt nặng nề trong tâm trạng. Thế nhưng, các nhân vật với những trò nghịch ngợm, những mơ ước giản dị ở ‘Cây chuối non đi giày xanh’ lại khiến tôi cảm thấy ấm áp,” nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Nhà văn cho biết, đây cũng là lần đầu tiên ông đưa hình ảnh một chú tiểu vào sáng tác của mình. Nhân vật Khôi trong “Cây chuối non đi giày xanh” có nhiều nét tương đồng với một người bạn thuở ấu thơ của nhà văn (cũng là một chú tiểu sống trong chùa).

“Tuổi thơ là những tháng ngày êm đềm nhất. Những ký ức tuổi thơ cũng là những điều ám ảnh tôi nhất. Tôi muốn làm sống dậy, tái hiện trong trang scsh những gì đã mất đi trong cuộc đời. Đó là cách tôi níu kéo tuổi thơ của mình và cũng là một trong những lý do quan trọng nhất để tôi trở thành nhà văn viết về tuổi thơ,” nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ.

“Cây chuối non đi giày xanh” do Nhà xuất bản Trẻ phát hành./.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm mới, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có buổi giao lưu, ký tặng bạn đọc vào sáng 7/1 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và ngày 14/1 tại phố sách Hà Nội (phố 19-12, Hà Nội).

An Ngọc (Vietnam+)