Ngày 8/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Lâm (sinh năm 1983, quê Lâm Thao, Phú Thọ) 3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, tháng 9/2020, Lâm xuống Hà Nội thuê trọ ở khu vực Trương Định (quận Hai Bà Trưng) để làm nghề giúp việc.

Khoảng đầu tháng 1/2021, Lâm đến giúp việc cho gia đình chị M. (sinh năm 1988, ở quận Ba Đình, Hà Nội). Trong quá trình lau dọn cửa sổ phòng ngủ của chị M., Lâm làm rơi một hộp trang sức để trên nóc tủ đựng đồ cá nhân của chị M. xuống sàn nhà, bên trong hộp màu cam nhãn hiệu Hermes có một chiếc túi xách nữ nhãn hiệu Clutch bằng da màu đen, đựng một đồng hồ hiệu R.chard Mille.

Lâm quan sát xung quanh không có ai nên đã lén lút lấy chiếc đồng hồ của gia đình chị M. cho vào túi quần. Sau đó, Lâm mang chiếc đồng hồ trên về cất giấu tại phòng trọ, mục đích đem bán lấy tiền ăn tiêu.

Lo sợ chủ nhà phát hiện hành vi trộm cắp của mình, Lâm xin nghỉ việc.

Trong quá trình giữ chiếc đồng hồ, Lâm thấy hết pin nên mang đồng hồ đi thay pin. Khi thay pin, chủ cửa hàng nói với Lâm chiếc đồng hồ này có giá trị lớn và giới thiệu Lâm chỗ giao dịch, mua bán.

[Bạc Liêu: Khởi tố cặp vợ chồng lấy trộm và tiêu thụ tài sản trộm cắp]

Sau khi lên mạng Internet tìm hiểu thông tin, Lâm biết đây là đồng hồ đắt tiền nên đã mang đi bán. Chủ cửa hàng tại đây đã hỏi Lâm về nguồn gốc chiếc đồng hồ, Lâm nói dối là đồng hồ của chú Lâm nhờ bán hộ. Chú Lâm đã làm mất giấy tờ và hộp đựng đồng hồ. Chủ cửa hàng tin tưởng nên đã đồng ý mua với giá 630 triệu đồng.

Số tiền bán đồng hồ, Lâm chuyển cho con gái 20 triệu đồng, trả nợ 300 triệu đồng, còn lại sử dụng chi tiêu và cất giữ tại phòng trọ.

Về phía chị M., sau khi phát hiện mất đồng hồ, ngày 22/2/2021, chị M. đã đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội trình báo, giao nộp toàn bộ giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc mua bán đồng hồ trên.

Qua xác minh, ngày 24/2/2021, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Lâm về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Kết luận giám định, chiếc đồng hồ của chị M. trị giá 3,5 tỷ đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)