Trụ sở của cơ quan an ninh quốc gia CH Chad bị tấn công, một số người đã tử vong

Giới chức địa phương xác nhận một số người đã thiệt mạng khi trụ sở của cơ quan an ninh quốc gia (ANSE) ở thủ đô N’djamena của Cộng hòa Chad bị tấn công trong ngày 28/2.

Lực lượng an ninh Cộng hòa Chad. (Nguồn: AFP)
Lực lượng an ninh Cộng hòa Chad. (Nguồn: AFP)

Giới chức địa phương xác nhận một số người đã thiệt mạng khi trụ sở của cơ quan an ninh quốc gia (ANSE) ở thủ đô N’djamena của Cộng hòa Chad bị tấn công trong ngày 28/2 (theo giờ địa phương).

Bộ trưởng Thông tin Cộng hòa Chad Abderaman Koulamallah ra tuyên bố cáo buộc đảng Xã hội không biên giới (PSF) đối lập đã tấn công trụ sở của ANSE.

PSF do ông Yaya Dillo - em họ của cố Tổng thống Idriss Déby Itno và là một ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, làm lãnh đạo.

Ông Koulamallah nêu rõ: “Tình hình hiện đã được kiểm soát hoàn toàn," song không tiết lộ chính xác số người thiệt mạng.

Quan chức Chính phủ Cộng hòa Chad cho biết một số đối tượng đã bị bắt giữ, trong khi những người khác đang bị truy lùng.

Trong cùng tuyên bố, Chính phủ Cộng hòa Chad thông báo thành viên của đảng PSF Ahmed Torabi trước đó đã thực hiện âm mưu ám sát Chủ tịch Tòa án Tối cao Samir Adam Annour. Ông Torabi đã bị bắt giữ.

Về phần mình, ông Dillo chỉ trích những cáo buộc nêu trên là “giả dối” nhằm ngăn chặn người đứng đầu PSF tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Cộng hòa Chad.

Trong khi đó, Tổng Thư ký PSF khẳng định án mạng xảy ra ở gần trụ sở của ANSE khi các binh sỹ nổ súng vào một nhóm thành viên của đảng này.

Theo quan chức PSF, ông Torabi đã bị bắn chết hôm 27/2 và thi thể được lưu giữ tại trụ sở của ANSE. Sáng 28/2, các thành viên của PSF và những người thân của ông Torabi đã tới trụ sở của ANSE để tìm kiếm thi thể của nhân vật này và bị các binh sỹ xả súng.

Chiều 28/2, Internet đã bị gián đoạn ở thủ đô N’djamena và căng thẳng vẫn ở mức cao.
Năm 2023, Chính phủ Cộng hòa Chad tuyên bố sẽ kéo dài thời gian chuyển tiếp 18 tháng thêm 2 năm nữa, khiến làn sóng biểu tình nổ ra trên khắp đất nước.

Hôm 27/2, Ủy ban bầu cử Cộng hòa Chad thông báo nước này sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 6/5, kết thúc giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Hồi giữa tháng 1, Phong trào Cứu quốc Yêu nước (MPS) đã chỉ định Tướng Mahamat Idriss Deby Itno làm ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Tướng Deby Itno cam kết với Liên minh châu Phi rằng ông sẽ không tranh cử tổng thống, song hiến pháp mới được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý hồi giữa tháng 12/2023 đã cho phép nhà lãnh đạo Cộng hòa Chad thực hiện bước đi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục