CH Chad: Biểu tình biến thành bạo loạn tại căn cứ quân sự của Pháp

Ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 15 người bị thương khi tìm cách xâm nhập căn cứ quân sự của Pháp ở thành phố Faya-Largeau của Cộng hòa Chad, sau vụ một binh sỹ nước này thiệt mạng.
CH Chad: Biểu tình biến thành bạo loạn tại căn cứ quân sự của Pháp ảnh 1Binh sỹ Pháp tham gia chiến dịch Barkhane tại Faya-Largeau, miền Bắc Cộng hòa Chad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một nguồn tin địa phương ngày 6/9 cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 15 người bị thương khi tìm cách xâm nhập căn cứ quân sự của Pháp ở thành phố Faya-Largeau của Cộng hòa Chad, sau vụ một binh sỹ nước này thiệt mạng.

Theo nguồn tin, tối 6/9, nhiều người dân Faya-Largeau đã tụ tập biểu tình và tìm cách xâm nhập vào một căn cứ quân sự của Pháp sau vụ một bác sỹ người Pháp bắn chết một binh sỹ địa phương - được cho là đã tấn công bác sỹ bằng dao mổ khi đang được chăm sóc ở một căn cứ quân sự.

[Cộng hòa Chad trì hoãn tiến trình chuyển tiếp dân chủ thêm 24 tháng]

Nguồn tin cho biết 15 người bị thương ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Ngay sau vụ việc, phần lớn căn cứ quân sự của Pháp đã được sơ tán bằng máy bay tới thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad.

Hiện quân đội Cộng hòa Chad đang phong tỏa căn cứ trên nhằm ngăn chặn người biểu tình.

Theo nhà khoa học chính trị Cộng hòa Chad Evariste Ngarlem Tolde, Quốc hội nước này đã yêu cầu rút lực lượng quân sự Pháp khỏi quốc gia Trung Phi. Ông cho rằng các cuộc biểu tình có thể lan rộng khắp đất nước.

Chiến dịch Barkhane, do Pháp dẫn đầu, được thành lập hồi năm 2014 để hỗ trợ quân đội Mali chống khủng bố ở khu vực Sahel của châu Phi.

Chiến dịch này có sự tham gia của lực lượng các nước G5 Sahel, bao gồm Niger, Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali và Mauritania. Mùa Xuân năm 2022, Chính phủ Mali tuyên bố chấm dứt các thỏa thuận quốc phòng với Pháp, đồng thời kêu gọi nước này rút quân khỏi chiến dịch Barkhane và các phái bộ khác.

Tháng 11/2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố chính thức kết thúc Chiến dịch Barkhane./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục