Cộng hòa Chad trì hoãn tiến trình chuyển tiếp dân chủ thêm 24 tháng

Người phát ngôn chính phủ Cộng hòa Chad cho biết quyết định chính thức đối với việc gia hạn tiến trình chuyển tiếp dân chủ tối đa thêm 24 tháng sẽ được công bố sau phiên thảo luận ngày 3/10.
Cộng hòa Chad trì hoãn tiến trình chuyển tiếp dân chủ thêm 24 tháng ảnh 1Các đại biểu dự lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền quân sự Cộng hòa Chad và các nhóm nổi dậy ở Doha (Qatar), ngày 8/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cộng hòa Chad ngày 1/10 đã gia hạn tiến trình chuyển tiếp dân chủ tối đa thêm 24 tháng, đồng thời duy trì người đứng đầu chính quyền quân sự Mahamat Idriss Deby Itno là nguyên thủ quốc gia trong giai đoạn này, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.

Đây là quyết định được thông qua tại diễn đàn đối thoại hòa giải dân tộc, vốn bị hầu hết các thành viên của phe đối lập cùng hai trong số ba nhóm nổi dậy vũ trang lớn nhất và các tổ chức xã hội dân sự tẩy chay.

Tại diễn đàn, hàng trăm đại biểu nhất trí để ông Deby không chỉ tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống chuyển tiếp mà còn đủ tư cách tham gia tranh cử khi một cuộc bầu cử dân chủ được tiến hành.

[LHQ kêu gọi Chad nắm bắt “cơ hội lịch sử” qua cuộc đối thoại toàn quốc]

Theo người phát ngôn chính phủ Cộng hòa Chad, Abderaman Koulamallah, quyết định chính thức đối với các nội dung trên sẽ được công bố sau phiên thảo luận ngày 3/10.

Tướng Deby lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng 4/2021 sau khi cha của ông là Idriss Deby Itno, người lãnh đạo Cộng hòa Chad trong 30 năm, thiệt mạng trong một chiến dịch quân sự chống lực lượng phiến quân.

Sau khi lên nắm quyền, chính quyền quân sự của Tướng Deby đã bãi bỏ Hiến pháp, giải tán quốc hội và chính phủ. Bản thân ông Deby cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho giới lãnh đạo dân sự sau 18 tháng, tức là vào tháng này, và cũng hứa với người dân cùng cộng đồng quốc tế là sẽ không tranh cử tổng thống khi bầu cử được tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục