LHQ keu goi Chad nam bat “co hoi lich su” qua cuoc doi thoai toan quoc hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20/8 đánh giá các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt tại CH Chad mang đến một "cơ hội lịch sử" để quốc gia châu Phi trở lại ổn định và hướng tới các cuộc bầu cử sau 18 tháng cầm quyền của quân đội. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cuộc đối thoại quốc gia tại CH Chad khai mạc cùng ngày ở thủ đô N'Djamena với sự tham gia 1.400 đại biểu từ chính quyền quân sự, các đảng đối lập, công đoàn và các nhóm nổi dậy ở Chad - quốc gia được coi là chìa khóa cho các nỗ lực quốc tế chống các phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel. 

Cuộc đối thoại là sáng kiến của người đứng đầu chính quyền quân sự tại CH Chad Mahamat Idriss Deby Itno, người lên nắm quyền vào năm ngoái.

[CH Chad: Chính quyền và phiến quân ký thỏa thuận hòa bình]

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng các cơ quan chuyển tiếp của CH Chad cũng như người dân nước này, đồng thời ghi nhận "nỗ lực của tất cả các bên liên quan khác để đạt được thời khắc lịch sử này." 

Theo Phó phát ngôn viên Farhan Haq của Tổng thư ký Guterres, người đứng đầu Liên hợp quốc lưu ý rằng cuộc đối thoại mang lại cơ hội lịch sử để xây dựng nền tảng mới cho sự ổn định của Chad.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng khuyến khích tất cả các thành phần xã hội ở Chad, bao gồm cả phụ nữ và thanh niên, tham gia đối thoại, đồng thời kêu gọi các nhóm chính trị và quân sự chưa ký kết hiệp định Doha tham gia tiến trình hòa bình này.

Trước đó, 2 trong số các nhóm nổi dậy lớn nhất và một liên minh chính trị lớn đã tẩy chay cuộc đối thoại này./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)