Trung Quốc: Bắc Kinh cho phép đầu tư nước ngoài vào dịch vụ VPN

Trung Quốc là quốc gia hàng đầu thế giới về kiểm duyệt mạng Internet, với hệ thống tường lửa nghiêm ngặt mang biệt danh "Vạn Lý Trường Thành trên mạng" (Great Firewall of China).
Trung Quốc: Bắc Kinh cho phép đầu tư nước ngoài vào dịch vụ VPN ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Droid Guy)

Với mong muốn cởi mở và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang lên kế hoạch cho phép công ty nước ngoài đầu tư vào các dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (VPN) ở một số khu vực nhất định.

Trung Quốc là quốc gia hàng đầu thế giới về kiểm duyệt mạng Internet, với hệ thống tường lửa nghiêm ngặt mang biệt danh "Vạn Lý Trường Thành trên mạng" (Great Firewall of China). Với hệ thống tường lửa dày đặc này, nhiều dịch vụ của các "gã khổng lồ" công nghệ trên thế giới như Google, Facebook đều bị chặn. Tuy nhiên, dịch vụ VPN cho phép người dùng "vượt qua" hệ thống tường lửa này để sử dụng các dịch vụ nói trên.

Theo Văn phòng Thương mại thành phố Bắc Kinh, kế hoạch trên được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua hồi đầu năm, với mục tiêu "thu hút các hãng viễn thông nước ngoài cung cấp dịch vụ VPN cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Bắc Kinh". Mặc dù vậy, phần sở hữu của nước ngoài trong các công ty cung cấp dịch vụ VPN sẽ bị giới hạn ở mức thấp hơn 50%.

[Trung Quốc siết chặt hơn hoạt động kiểm duyệt truy cập Internet]

Theo chuyên gia kinh tế Aidan Yao của công ty XA Investment Managers, về dài hạn, chính phủ Trung Quốc muốn mở rộng cơ hội kinh doanh, đồng thời nắm bắt những lợi thế của việc toàn cầu hóa và trật tự thế giới đa cực.

Hiện nay, "Vạn Lý Trường Thành trên mạng" của Trung Quốc đang chặn 135 trong số 1.000 trang mạng có nhiều lượng truy cập nhất thế giới, trong đó có các mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Twitter hay Youtube. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh từng ra án phạt đối với những công dân cung cấp dịch vụ VPN tại Trung Quốc Đại lục.

Bên cạnh VPN, giới chức Bắc Kinh cũng khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến và nền tảng cung cấp âm nhạc, video./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục