Trung Quốc cân nhắc nối lại nhập khẩu than của Australia

Trước đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu rõ Australia đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc và sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những lĩnh vực phù hợp.
Trung Quốc cân nhắc nối lại nhập khẩu than của Australia ảnh 1Hoạt động khai thác tại một mỏ than ở Newcastle, Australia. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters của Anh cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) Trung Quốc đã cho phép 3 công ty điện lực và 1 công ty sản xuất thép hàng đầu của nước này nối lại nhập khẩu than từ Australia.

Đây là động thái đầu tiên như vậy kể từ khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm không chính thức mua bán than với Australia năm 2020.

Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết vào ngày 3/1, NDRC đã triệu tập các công ty China Datang Corp, China Huaneng Group, China Energy Investment Corp và China Baowu Steel Group tham dự cuộc họp thảo luận việc nối lại nhập khẩu than của Australia.

Hiện NDRC và 4 công ty trên chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Thông tin về việc Trung Quốc nới lỏng một phần lệnh cấm nhập khẩu than của Australia được đưa ra sau khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước gặp nhau tháng 12 năm ngoái nhằm cải thiện quan hệ song phương khá lạnh nhạt.

[Trung Quốc và Australia khẳng định coi trọng quan hệ song phương]

Cuộc gặp diễn ra khi Ngoại trưởng Australia Penny Wong thăm Trung Quốc nhân kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Ngoại trưởng Australia trong 4 năm qua và được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương đang được cải thiện.

Trước đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu rõ Australia đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc và sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những lĩnh vực phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục