Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu tham dự Lễ Thượng cờ ASEAN. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 31/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã hoan nghênh việc chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN, cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

Theo người phát ngôn trên, Cộng đồng ASEAN là cộng đồng tiểu khu vực đầu tiên ở châu Á và đánh dấu một giai đoạn mới trong hợp tác Đông Á.

Là một đối tác và bạn tốt của ASEAN, Trung Quốc tin tưởng vào sự phát triển của ASEAN trong tương lai và mong muốn Cộng đồng ASEAN thành công.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh Trung Quốc và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2003, lòng tin chính trị và hợp tác thiết thực giữa hai bên đã góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 25 năm lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN. Sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên.

Ông Lục Khảng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hội nhập ASEAN và Cộng đồng ASEAN, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên cùng nỗ lực để xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh gắn kết hơn nữa cũng như củng cố lòng tin lẫn nhau và tăng cường hợp tác thiết thực về kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân./.