Trung Quoc hoi thuc doi thoai phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối thân mật trong cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 27/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 12/6 cho biết Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan tiếp tục nỗ lực đàm phán nhằm đạt phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/6 đánh dấu kỷ niệm tròn một năm ngày diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Nhận định về sự kiện này, ông Cảnh Sảng cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore đã đạt được tiến bộ quan trọng trong giải pháp chính trị về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Dù tốc độ đàm phán chững lại, song vấn đề bán đảo Triều Tiên vẫn nằm trong khuôn khổ giải pháp chính trị, vì Triều Tiên vẫn cam kết phi hạt nhân hóa, và cả hai bên vẫn cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

[Truyền thông Triều Tiên: Mỹ khiến hội nghị lần 2 không đạt kết quả]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ giữ liên lạc, gặp gỡ nhau và giải quyết các mối quan tâm chính đáng của tất cả các bên, để cuối cùng thực hiện phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế và đóng vai trò xây dựng trong tiến trình này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng thừa nhận các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa dường như đang rơi vào bế tắc, song mô tả đây là một phần của tiến trình xây dựng lòng tin lẫn nhau. Ông cho rằng Mỹ và Triều Tiên "cần có thời gian để hiểu nhau hơn. Đây chính là quá trình gạt bỏ các cảm giác thù địch đã tồn tại trong 70 năm qua."

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn thể hiện lòng tin dành cho nhau và quyết tâm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Ông kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sớm tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)