Trung Quoc lien tiep giam nam giu trai phieu chinh phu My hinh anh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố mới đây cho thấy Trung Quốc vào tháng Sáu đã giảm lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do nước này nắm giữ trong tháng thứ bảy liên tiếp, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “nóng” dần.

Theo báo cáo công bố ngày 15/8, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 980,8 tỷ USD hồi tháng Năm xuống 967,8 tỷ USD vào tháng 6/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010 khi nước này nắm giữ 843,7 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong những tháng qua, khoản trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc tích trữ đã nhiều lần xuống mức thấp nhất trong 12 năm.

Ông Chris Turner, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu của tập đoàn tài chính ING, cho biết đây có vẻ là một hoạt động can thiệp ngoại hối của Trung Quốc nhằm giữ cho cặp USD/NDT ổn định trong môi trường đồng USD mạnh.

Chuyên gia của ING cũng nhận định Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do họ nắm giữ hơn nữa, chủ yếu do các tác động từ tình hình địa chính trị.

Kể từ khi chạm mức cao nhất trong 20 tháng vào giữa tháng 5/2022, đồng USD phần lớn ổn định so với đồng NDT của Trung Quốc và chỉ giảm khoảng 1%. Trong phiên giao dịch ngày 15/8, đồng USD đã tăng 0,5% lên mức 6,7755 NDT đổi 1 USD.

[Dấu hiệu suy thoái của kinh tế Mỹ từ thị trường trái phiếu]

Ngoài các số liệu liên quan tới Trung Quốc, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho thấy Nhật Bản đã tăng lượng trái phiếu Kho bạc do nước này nắm giữ từ mức 1.224 tỷ USD (số liệu đã được điều chỉnh) của tháng Năm lên 1.236 tỷ USD vào tháng Sáu. 

Nhìn chung, lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ đã tăng lên 7.430 tỷ USD trong tháng Sáu từ mức 7.426 tỷ USD của tháng Năm.

Trên cơ sở giao dịch, trái phiếu Kho bạc Mỹ đã đón dòng vốn nước ngoài ròng trị giá 58,9 tỷ USD trong tháng Sáu, thấp hơn đáng kể so với mức 99,84 tỷ USD của tháng trước đó.

Dù vậy, loại trái phiếu này vẫn ghi nhận hai tháng liên tiếp có dòng vốn nước ngoài đổ vào.

Giới quan sát cho rằng diễn biến dòng tiền chảy vào nhìn chung phù hợp với biến động giá trên thị trường trái phiếu.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tiêu chuẩn mở đầu tháng Sáu ở mức 2,9310% và kết thúc tháng ở mức 2,974%, giảm khoảng 4 điểm cơ bản./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)