Trung Quoc, Nga mong muon thuc day hop tac voi chinh phu moi cua Duc hinh anh 1Ông Olaf Scholz (trái) nhận quyết định bổ nhiệm từ Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, sau khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới của CHLB Đức, tại Berlin, ngày 8/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi ông Olaf Scholz được Quốc hội liên bang Đức bầu làm Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo mới của Đức, bày tỏ mong muốn duy trì và củng cố quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 8/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp chúc mừng ông Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức, bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Đức lên một tầm cao mới.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhân kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, dự kiến vào năm tới, Bắc Kinh sẵn sàng củng cố và làm sâu sắc hơn sự tin cậy lẫn nhau về mặt chính trị, mở rộng trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Berlin.

[Ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức]

Cùng ngày, quyền Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba thuộc Bộ Ngoại giao Nga Oleg Krasnitsky cho biết Moskva hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Đức sẽ phát triển với sự tin cậy và cùng có lợi dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới ở Đức. 

Phát biểu tại Diễn đàn Nga-Đức, ông Krasnitsky hy vọng dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới ở Đức, mối quan hệ giữa Moskva và Berlin sẽ phát triển dựa trên sự tin cậy và cùng có lợi, sự tương tác mang tính xây dựng sẽ tiếp tục trong một số lĩnh vực thực tế, chủ yếu là kinh tế và trao đổi công.

Ông nhấn mạnh mong muốn của Nga trong tương lai gần là xây dựng mối liên hệ với chính phủ mới của Đức hướng tới những kết quả nhất định mà hai bên có thể tiếp tục hợp tác./. 

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)