Lô tên lửa S-400 đến Trung Quốc. (Nguồn: TASS)

Ngày 3/4, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết lô thiết bị đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đã về đến Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết các thiết bị vũ khí để trang bị cấp trung đoàn phòng không S-400 đã được vận chuyển bằng đường biển.

Trước đó, sau khi rời cảng Leningrad của Nga không lâu thì đoàn tàu chở vũ khí này gặp bão và đã phải quay lại nơi xuất phát. Phía Nga xác định một số thiết bị đã bị ảnh hưởng và phải thay mới.

[Mỹ dọa trừng phạt Nga nếu Moskva bán S-400 cho nước ngoài]

Nguồn tin này cho biết các thiết bị thay thế sẽ được cung cấp cho phía Trung Quốc trong mùa Hè này theo thỏa thuận đã ký trước đó.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung do Nga sản suất, được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện tấn công đường không và trinh sát của đối phương, bao gồm cả các máy bay ứng dụng công nghệ tàng hình.

Trung Quốc là khách hàng đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng phòng S-400 của Nga. Hợp đồng được ký kết vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, tháng 11/2015 thông tin về hợp đồng vũ khí này mới được tiết lộ./.