Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải tranh chấp ở Sừng Châu Phi

Đặc phái viên Tiết Băng cho biết vùng Sừng châu Phi có vị trí đắc địa và những nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng lại đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn trong thời gian gần đây.
Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải tranh chấp ở Sừng Châu Phi ảnh 1Đặc phái viên của Trung Quốc tại vùng Sừng châu Phi (HoA) Tiết Băng. (Nguồn: AP)

Theo SCMP, Đặc phái viên của Trung Quốc tại vùng Sừng châu Phi (HoA) Tiết Băng đã đề xuất làm trung gian hòa giải cho những tranh chấp ở khu vực này, nơi các khoản đầu tư nhiều tỷ USD của Bắc Kinh vẫn được duy trì trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Phát biểu tại hội nghị hòa bình và quản lý được tổ chức ở Addis Ababa (Ethiopia) - trong đó tập trung vào HoA, Đặc phái viên Tiết Băng cho biết vùng Sừng châu Phi có vị trí đắc địa và những nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng lại đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn trong thời gian gần đây.

[Mỹ tuyên bố bổ nhiệm Đặc phái viên mới tại vùng Sừng châu Phi]

Ông nêu rõ: “Tôi sẵn sàng thực hiện các nỗ lực làm trung gian cho tiến trình giải quyết hòa bình những tranh chấp theo nguyện vọng của các quốc gia trong khu vực này.”

Ethiopia gần đây bị rung chuyển bởi chiến tranh lan rộng từ khu vực Tigray ở miền Bắc.

Thủ tướng Abiy Ahmed tuần trước cho biết Chính phủ Ethiopia không mong muốn chiến tranh, đồng thời bác thông tin cho rằng những cuộc đàm phán đang diễn ra với các thủ lĩnh đối địch ở Tigray, song xác nhận một ủy ban chính phủ sẽ sớm đưa ra lộ trình cho vấn đề này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục