Trung Quốc thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 5,7 tỷ USD do thiên tai

Trong tháng 7, Trung Quốc phải hứng chịu hai trận bão lớn trong đó bão Talim đổ bộ miền Nam gây thiệt hại hơn 2,6 tỷ nhân dân tệ, bão Doksuri gây thiệt hại lên tới gần 15 tỷ nhân dân tệ.
Trung Quốc thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 5,7 tỷ USD do thiên tai ảnh 1Nước sông dâng cao do mưa lũ tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/7/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo thống kê của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, thiệt hại kinh tế trực tiếp do thiên tai trong tháng 7 ở nước này là 41,18 tỷ nhân dân tệ (5,74 tỷ USD).

Con số này cao hơn thiệt hại 6 tháng trước đó cộng lại (38,23 tỷ nhân dân tệ).

Chỉ riêng trong tháng 7, Trung Quốc phải hứng chịu hai trận bão lớn. Bão Talim đổ bộ miền Nam nước này hồi trung tuần tháng 7 gây thiệt hại hơn 2,6 tỷ nhân dân tệ, trong khi thiệt hại do bão Doksuri lên tới gần 15 tỷ nhân dân tệ.

Tác động của lũ lụt, vốn phổ biến ở Trung Quốc vào mùa Hè, đã gia tăng rõ rệt hơn trong năm nay, ảnh hưởng đến hơn 7 triệu người ở nước này trong tháng 7.

[Trung Quốc vẫn đối mặt nguy cơ cao xảy ra thảm họa địa chất]

Thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố lân cận đã gặp tình trạng ngập lụt nghiêm trọng sau trận mưa lớn lịch sử kéo dài 5 ngày, từ 29/7-2/8.

Mưa lớn tại Trung Quốc do ảnh hưởng của cơn bão Doksuri đã gây lũ lụt trên diện rộng và khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và 19 người mất tích.

Thiệt hại do thiên tai gây ra cho Trung Quốc có thể còn tăng trong tháng 8 bởi đây là cao điểm mùa mưa.

Cơ quan Dự báo Thời tiết quốc gia Trung Quốc cảnh báo, lượng mưa tháng 8 ở các tỉnh Đông Bắc nước này có thể tăng 50% so với thông thường.

Ủy ban Quốc gia về Giảm nhẹ Thiên tai và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết trong tháng 8, nhiều nơi ở miền Bắc và miền Nam nước này đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai lũ lụt tương đối cao. Theo đó, dự kiến sẽ có 2 đến 3 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc.

Các khu vực phía Bắc sông Dương Tử có thể sẽ phải chịu nhiệt độ cao và hạn hán, một phần các tỉnh Phúc Kiến, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Tứ Xuyên sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao xảy ra thảm họa địa chất, trong khi một số khu vực phía Tây Nam nước này và Khu tự trị Tân Cương ở phía Tây Bắc có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục