Trung Quốc thông qua dự án xây dựng đập thủy điện cao nhất nước này

Trung Quốc đã thông qua dự án xây dựng đập Lawa, một trong những đập thủy điện cao nhất ở nước này theo dự kiến sẽ nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử.
Trung Quốc thông qua dự án xây dựng đập thủy điện cao nhất nước này ảnh 1Đập thủy điện ở Trung Quốc xả lũ. (Nguồn: Getty)

Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc ngày 15/1 thông báo chính phủ nước này đã thông qua dự án xây dựng đập Lawa, một trong những đập thủy điện cao nhất ở nước này theo dự kiến sẽ nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Thủy điện được biết tới là một nguồn năng lượng sạch và tái tạo, tuy nhiên việc xây dựng các đập thủy điện quy mô lớn ở Trung Quốc lại bị cho là làm tổn hại đến các hệ sinh thái và việc bồi thường cho những người dân phải di dời nơi ở trong qua trình xây dựng những đập này cũng được cho là chưa thỏa đáng.

Trong những năm gần đây, do sự gia tăng những lo ngại về ảnh hưởng của các đập trên đối với xã hội và môi trường, Chính phủ Trung Quốc đã tỏ ra thận trọng hơn khi thông qua những dự án mới liên quan đến những đập này.

Theo kế hoạch, đập Lawa với chiều cao 239m sẽ được xây dựng cùng với một hồ chứa nước có diện tích phủ kín gần 31km2 đất rừng và đất nông nghiệp tại nhánh Jinsha của sông Dương Tử nằm giữa tỉnh Tứ Xuyên và vùng Tây Tạng (Tibet).

Dự án này sẽ bao gồm 4 tổ máy phát điện với tổng công suất 2.000 megawatts (2 gigawatts).

[Lào sẽ hoàn thành xây dựng 12 dự án đập thủy điện trong năm 2019]

Tập đoàn Huadian nắm giữ 48% cổ phần của dự án, số còn lại thuộc về các công ty địa phương. Tổng số tiền đầu tư cho dự án sẽ là 30,97 tỷ nhân dân tệ (4,59 tỷ USD), trong đó 2,19 tỷ nhân dân tệ sẽ được sử dụng để trang trải chi phí di dời và đền bù cho những người dân bị mất nhà cửa do việc xây dựng đập.

Theo những người ủng hộ dự án nói trên, việc xây dựng những đập thủy điện lớn là biện pháp hiệu quả nhất để Trung Quốc cung cấp điện cho người dân ở những vùng xa xôi và chưa phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục