Trung Quoc tim cach dap tra My lien quan vu kien thuong mai nam 2012 hinh anh 1Trung Quốc đã khởi kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trung Quốc đang tìm cách áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá  2,4 tỷ USD  của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington không thực hiện một phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến một vụ kiện về thuế chống bán phá giá dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, các thẩm phán của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) cho biết Mỹ đã không tuân thủ hoàn toàn một phán quyết của cơ quan này liên quan đến vụ kiện thương mại với Trung Quốc và có thể đối mặt với các biện pháp từ phía  Bắc Kinh nếu Washington không dỡ bỏ các biện pháp thuế bị xem là phá vỡ quy tắc của tổ chức này.

Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không tuân thủ các kiến nghị và phán quyết của DBS trong một khoảng thời gian nhất định và không có sự thỏa thuận về bối thường giữa hai bên.

Trong đơn kiến nghị gửi lên WTO, Trung Quốc đã yêu cầu DBS cho phép nước này không nhượng bộ và không thực hiện các nghĩa vụ liên quan.

Hồi năm 2012, Trung Quốc đã khởi kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng xuất khẩu của nước này, gồm tấm pin Mặt Trời, tháp điện gió, xilanh thép và ống nhôm với tổng giá trị lên là 7,3 tỷ USD vào thời điểm đó.

[IMF: Các biện pháp giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa hiệu quả]

Chính phủ Mỹ khi đó dưới thời Tổng thống Obama đã đưa ra biện pháp trên sau kết quả của 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại nước này thực hiện từ năm 2007-2012.

Dự kiến, DSB sẽ đưa ra phản hồi về kiến nghị trên của Trung Quốc vào ngày 28/10 tới và Mỹ có thể đối mặt với biện pháp đáp trả thuế của Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi mới này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với các biện pháp đáp trả thuế lẫn nhau.

Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Trung Quốc đã cam kết mua lượng nông sản trị giá 50 tỷ USD như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên mới đạt được.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ký một thỏa thuận thương mại khi hai bên tham dự Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile vào ngày 16-17/11 tới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)