'Trung Quoc va Iran can co quan diem mang tinh chien luoc' hinh anh 1Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: ICANA)

Ngày 19/2 tại thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, trong đó đã kêu gọi hai nước hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại cuộc hội đàm, ông Lật Chiến Thư kêu gọi hai bên cần có quan điểm mang tính chiến lược và lâu dài trong các mối quan hệ song phương, không ngừng thúc đẩy sự tin cậy chính trị đôi bên, tăng cường liên lạc và điều phối, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi bên.

Ngoài ra, ông Lật Chiến Thư cũng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác an ninh chống khủng bố và hợp tác cùng có lợi trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường.” Ông cho rằng mặc dù có những thay đổi sâu sắc trong tình hình quốc tế và bất ổn ngày càng gia tăng, song lập trường của Trung Quốc trong việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran là không thay đổi, cũng như cam kết của Bắc Kinh đối với việc phát triển quan hệ Trung Quốc-Iran. Do đó, hoạt động giao lưu trao đổi giữa các thể chế lập pháp của hai nước là một thành tố quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Iran.

[Trung Quốc muốn làm 'sâu sắc hơn lòng tin chiến lược' với Iran]

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Iran Larijani cho biết Quốc hội nước này mong muốn triển khai nhiều hoạt động giao lưu trao đổi với Quốc hội Trung Quốc và hỗ trợ hợp tác đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Iran diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Iran và Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập chính quyền Iran, bất chấp sự phản đối cộng đồng quốc tế và nhiều đồng minh châu Âu./.

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)