Trung Quoc va Malaysia thuc day quan he hop tac song phuong hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và người đồng cấp Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim. (Nguồn: Xinhua)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 1/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim đang ở thăm Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Trung Quốc cho rằng hai nước cần tận dụng lợi thế để thúc đẩy hợp tác song phương lên tầm cao mới, trong đó tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp mới nổi.

[Malaysia chính thức hủy bỏ 3 dự án ký kết với Trung Quốc]

Ông Lý Cường khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Malaysia và các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đẩy nhanh quá trình tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Malaysia cũng như các nước thành viên khác của ASEAN để xúc tiến các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) phiên bản 3.0, cùng thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đồng thời tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế Đông Á.

Về phần mình, Thủ tướng Anwar cho biết chính phủ mới ở Malaysia ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc, theo đó sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chế tạo ôtô, năng lượng, văn hóa, du lịch, nông nghiệp và kinh tế kỹ thuật số.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng 2 nước đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, nông nghiệp và hải quan./.
 

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)