Sáng 9/8, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đơn vị này.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã đạt được trong suốt 20 năm qua.

Theo Nhà báo Thuận Hữu, trải qua hai thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự phối hợp và cộng tác của các cấp Hội địa phương và các tổ chức nước ngoài, tính đến nay, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã tổ chức hơn 1.000 khóa học cho hơn 23.000 lượt hội viên nhà báo trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chỉ riêng trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tổ chức 100 lớp cho khoảng 2.500 lượt hội viên. Đây là những con số hết sức ấn tượng, là sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ Trung tâm trong điều kiện giảng viên đều kiêm nhiệm, hoạt động trong điều kiện kinh phí hạn hẹp.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Hội Nhà báo Việt Nam nói chung và Trung tâm nói riêng đối với nền báo chí nước nhà, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

Đây là phần thưởng cao quý có ý nghĩa quan trọng, khích lệ, động viên, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn đối với những người làm công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam.

[Xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Quốc hội với báo chí]

Nhà báo Thuận Hữu cũng lưu ý, trong bối cảnh đội ngũ những người làm báo Việt Nam tăng mạnh theo từng năm, công nghệ thông tin, truyền thông phát triển đặt ra nhiều thách thức và yêu cầu mới, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần tiếp tục tăng cường chất lượng và hiệu quả các khóa học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo và các cán bộ quản lý của các cơ quan báo chí.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cũng cần mở thêm các lớp học chuyên sâu để nâng cao bản lĩnh cách mạng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, thường xuyên mở các cuộc hội thảo, tọa đàm bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên-nhà báo.

Trung tam Boi duong nghiep vu bao chi ky niem 20 nam ngay thanh lap hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho phó giáo sư tiến sĩ Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thường xuyên khảo sát, phân tích nhu cầu đào tạo để mở các lớp học đáp ứng nhu cầu người học và những yêu cầu thực tiễn của các cơ quan báo chí; lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị của Trung ương Hội tổ chức tốt các lớp học từ nguồn kinh phí Ngân sách nhà nước.

Trung tâm cũng cần tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, khai thác thêm các nguồn thu khác để mở thêm các khóa bồi dưỡng ngoài ngân sách; tiếp tục xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và giảng viên; tìm kiếm những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và sẵn sàng truyền lửa cho các nhà báo trẻ.

Ngoài ra, Trung tâm cần làm tốt công tác tham mưu, huy động mọi nguồn lực, tiếp tục giữ gìn và khai thác cơ sở vật chất nhằm thực hiện công tác bồi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xây dựng môi trường học tập hứng thú, thân thiện và hợp tác; tiếp tục xây dựng và mở rộng các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo và nghiên cứu báo chí.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho phó giáo sư tiến sĩ Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí./.

Hùng Võ (Vietnam+)