Trung-Thai thuc day phat trien tai khu vuc ha luu song Mekong hinh anh 1Ngư dân đánh bắt cá trên sông Mekong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Lưu Kiện tuyên bố nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong khuôn khổ Hợp tác Mekong-Lan Thương (LMC) nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu vực lòng chảo hạ lưu sông Mekong.

Tuyên bố trên được Đại sứ Trung Quốc đưa ra nhân dịp đánh dấu Tuần lễ Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ hai sẽ kết thúc vào ngày 24/3.

Thông điệp trên còn có ý nghĩa chào mừng lễ kỷ niệm ba năm ngày thành lập LMC - một trong những cơ chế hợp tác tiểu vùng được thiết lập vào năm 2016, gồm các nước Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

[Các dự án trong khu vực Mekong-Lan Thương phải mang tính bao trùm]

Ông Lưu Kiện khẳng định Trung Quốc đã và đang hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, thương mại biên mậu và thúc đẩy thương mại điện tử ở các khu vực nông thôn. Hai nước đang lên kế hoạch mở rộng quy mô hợp tác ra các lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nghề, sức khỏe, giao lưu thanh niên và bảo vệ môi trường.

Trong ba năm qua, với lợi thế gần gũi về địa lý, tương đồng văn hóa và các liên kết kinh tế, gần 30 dự án cơ sở hạ tầng đã được khởi động và khoảng 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đã được thành lập trong khuôn khổ hợp tác LMC.

Trong thời gian tới, ngày 23/3 hằng năm sẽ là ngày kỷ niệm Tuần lễ LMC, đánh dấu Hội nghị cấp cao LMC đầu tiên đã diễn ra vào ngày này./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)