"Kình ngư" người Mỹ Simone Manuel ngày 7/8 cho rằng các vận động viên không nên trả lời phỏng vấn của giới truyền thông ngay sau khi thất bại trong thi đấu, bởi điều này sẽ khiến họ thêm "mệt mỏi về tinh thần và hỗn độn trong cảm xúc."

Trong lời kêu gọi mới nhất nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần của các vận động viên, Manuel cho biết các vận động viên ưu tú "không có nghĩa vụ phải phơi bày hết tâm can ra trước công chúng" sau khi có kết quả thi đấu không tốt.

Bài đăng trên Twitter của Manuel viết: "Vui lòng ngừng phỏng vấn các vận động viên ngay sau khi họ có màn trình diễn đáng thất vọng. Hãy cho họ thời gian để có thể ổn định tinh thần. Tin tôi đi. Họ đã cống hiến hết mình. Đó là tất cả những gì mọi người cần biết ở thời điểm đó."

Bản thân Manuel cũng đã có một kỳ Olympic Tokyo 2020 không như kỳ vọng, sau những thành công mà cô đạt được tại Olympic Rio 2016 - nơi cô giành được hai Huy chương Vàng và hai Huy chương Bạc, đồng thời trở thành vận động viên bơi da màu đầu tiên giành được danh hiệu cá nhân tại đấu trường Olympic.

Tại giải đấu đang diễn ra tại Nhật Bản, cô gái 24 tuổi này mới chỉ có được một tấm Huy chương Đồng ở nội dung bơi tiếp sức. Thành tích cá nhân của cô không đủ để lọt vào vòng chung kết nội dung 50 mét.

Phát biểu với báo giới, Manuel cho biết: "Dù sao thì tôi cũng đã có can đảm để bước ra và thử sức mà không màng tới khả năng thất bại."

[Olympic Tokyo 2020: Vinh quang và sức ép từ mạng xã hội]

Theo Manuel, các vận động viên thường có nguy cơ bị gắn mác "những kẻ thua cuộc" nếu họ từ chối trả lời giới truyền thông sau khi thi đấu thất bại.

Cô nêu rõ: “Hãy nhìn chúng tôi như những con người với những cảm xúc. Sẽ rất mệt mỏi về tinh thần để trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, trong khi cố gắng xoay xở với những ý nghĩ rằng mọi người đánh giá bạn thiếu mục tiêu, trong khi bạn đã rất nỗ lực trên sàn đấu lớn nhất thế giới này."

Manuel cũng cho biết cô đã thi đấu bằng cả trái tim, sau những chuỗi ngày mất ngủ, trầm cảm và lo lắng.

Tuyên bố của Manuel được đưa ra sau khi đồng nghiệp của cô là ngôi sao thể dục dụng cụ hàng đầu thế giới Simone Biles gây chú ý về sức khỏe tinh thần của vận động viên, với việc rút lui khỏi một số nội dung thi đấu vốn là thế mạnh của cô.

Trước đó, vận động viên quần vợt người Nhật Bản Naomi Osaka cũng đã vật lộn với áp lực và đặt câu hỏi về vai trò của phương tiện truyền thông trong thể thao.

Osaka đã rút khỏi giải quần vợt Pháp Mở rộng năm nay, sau khi từ chối thực hiện các cam kết bắt buộc trên phương tiện truyền thông, vì lý do những điều này gây tổn hại tới sức khỏe tinh thần của cô./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)