Truyền thông Thái Lan bình luận về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN

Tờ Bangkok Post cho rằng điều mang yếu tố quyết định là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á phải đưa cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 làm ưu tiên hàng đầu.
Truyền thông Thái Lan bình luận về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhận định về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, tờ Bangkok Post ngày 14/4 cho rằng điều mang yếu tố quyết định là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á phải đưa cuộc chiến chống đại dịch này làm ưu tiên hàng đầu.

Theo tờ báo, nhằm ngăn chặn sự lây lan hơn nữa của virus corona chủng mới (SARS CoV-2), các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN đã tham dự một hội nghị trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi hiệp hội này thành lập năm 1967.

Sau phiên họp buổi sáng, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham gia họp với ba đối tác đối thoại chủ chốt là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ba quốc gia có tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 gần 100.000 người.

Đây là lần thứ hai ASEAN thảo luận về dịch COVID-19 kể từ sau một hội nghị khẩn cấp với Trung Quốc ở Viêng Chăn (Lào) hồi tháng 2 vừa qua.

[Khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19]

Tờ báo cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ thúc đẩy đề xuất thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19 của ASEAN (ARF) như là một phần của tuyên bố 6 điểm sẽ được các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN thông qua khi họ chung tay chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Prayut đã chuẩn bị cho các hội nghị nói trên từ tuần trước và cho biết ông có kế hoạch đưa ra một số hạng mục quan trọng trong thời gian hội nghị mà sẽ được đưa vào Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về COVID-19.

Một trong 6 biện pháp trong tuyên bố là việc thành lập ARF để trang bị cho các nhân viên y tế vũ khí trong cuộc chiến chống COVID-19, cũng như mở đường cho một “lực lượng” mới nhằm xóa bỏ dịch bệnh này về lâu dài.

Thái Lan trước đó đã đề xuất thành lập một quỹ để tài trợ cho việc mua sắm thuốc men, thiết bị y tế và nghiên cứu vaccine dành cho bệnh nhân COVID-19 tại một hội nghị gần đây của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Ý tưởng này đã được nhất trí và chờ được ASEAN thông qua lần cuối cùng vào ngày 14/4.

Về đề xuất của Thái Lan thành lập ARF, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat nói với tờ Bangkok Post rằng chương trình nghị sự này sẽ được Thủ tướng Prayut thúc đẩy tại Hội nghị trực tuyến ngày 14/4./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục