Ngày 27/11, tại thành phố Rạch Giá, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết thỏa thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2013-2020 và ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2020-2025.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và  Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đồng chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển TTXVN, nhất là vai trò, nhiệm vụ của TTXVN trong xu thế phát triển, đổi mới của đất nước hiện nay.

Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng trong và ngoài nước. 

[TTXVN tăng cường hợp tác thông tin với TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng]

Với hệ thống cơ quan thường trú rộng khắp tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và nhiều cơ quan thường trú ở nước ngoài đặt tại 5 châu lục, TTXVN có lực lượng phóng viên tác nghiệp trên khắp mọi miền đất nước và tại hầu hết các địa bàn trọng điểm của thế giới. Đây là một ưu thế mà không một cơ quan báo chí nào ở nước ta có được.

TTXVN vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Theo Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, TTXVN có thể hợp tác với tỉnh Kiên Giang để thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người, tiềm năng và lợi thế của địa phương, nhất là lợi thế về kinh tế biển, đảo của Kiên Giang đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các kênh thông tin của TTXVN nói riêng, đặc biệt là các thông tin đối ngoại đến thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam thời gian qua đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh, góp phần đưa hình ảnh, con người Kiên Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành mong muốn thời gian tới TTXVN tiếp tục thông tin những thành tựu kinh tế-xã hội, nhất là kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025; công tác đối ngoại nhân dân vùng biên giới, biển đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo… TTXVN tiếp tục hỗ trợ Kiên Giang quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của địa phương đến bạn bè quốc tế.

TTXVN hop tac tuyen truyen ve tiem nang va loi the cua Kien Giang hinh anh 1Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký thỏa thuận hợp tác truyền thông giữa TTXVN và UBND tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2020-2025. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh có nhiều lợi thế về biên giới, hải đảo, đặc biệt là huyện đảo Phú Quốc sắp trở thành thành phố biển đầu tiên của Việt Nam - đây được xem là "luồng gió" mới thu hút, mời gọi nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế biển và phát triển du lịch.

Giai đoạn 2013-2020, TTXVN và Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông qua đó góp phần làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền đối nội, đối ngoại về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác của tỉnh; tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh Kiên Giang trên các sản phẩm thông tin của TTXVN để bạn đọc trong và ngoài nước, nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế hiểu biết sâu sắc, đầy đủ về tỉnh Kiên Giang.

Thông tin về tỉnh Kiên Giang luôn giữ ở mức cao so với các tỉnh trong khu vực, với khoảng 1.500 tin, bài, phóng sự trên báo in, báo điện tử, truyền hình và hơn 600 chuyên đề ảnh mỗi năm; được đăng phát trên tất cả các sản phẩm đối nội và đối ngoại của TTXVN.

TTXVN với thế mạnh có hàng chục sản phẩm thông tin xuất bản mỗi ngày, trong đó có nhiều tờ báo đối ngoại hàng đầu quốc gia, đã chú trọng đăng tải thông tin về Kiên Giang trên đa dạng ngôn ngữ, như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Khmer…

Trong 5 năm gần đây, Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện hơn 9.000 tin, bài, tin-ảnh, truyền hình phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của địa phương.

Tin văn bản luôn giữ ở mức cao so với các tỉnh, thành trong khu vực, bình quân từ 100-120 tin, bài và hàng chục chủ đề ảnh mỗi tháng.

Để tiếp tục tăng cường phối hợp trong việc cung cấp thông tin hai chiều, quảng bá rộng rãi các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, các lợi thế của Kiên Giang với công chúng và các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tại hội nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và TTXVN đã thống nhất các nội dung thỏa thuận hợp tác truyền thông giữa hai đơn vị giai đoạn 2021-2025.

Dịp này, Thông tấn xã Việt Nam trao tặng 3 Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Thông tấn” cho 3 cá nhân; 9 bằng khen tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong hợp tác truyền thông giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và TTXVN.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen cho 9 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và TTXVN thực hiện tốt nội dung thỏa thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2013-2020./.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)