‘Tu chu nhung khong buong de benh vien chay theo loi ich kinh doanh’ hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chúng ta thực hiện tự chủ không có nghĩa buông cho các bệnh viện chạy theo lợi ích kinh doanh, tìm mọi cách tăng nguồn thu. Chúng ta tháo gỡ vướng mắc để đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế bằng sáng tạo, trách nhiệm của người thầy thuốc sẽ xây dựng các mô hình quản trị, quản lý, khai thác tốt nhất cơ sở vật chất, con người.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra tại Hà Nội.

“Làm sao để không mất hàng tỷ USD?”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đẩy mạnh tự chủ bệnh viện là chủ trương rất quan trọng để tăng cường chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến nhưng phải quán triệt quan điểm y tế công cộng không được chạy theo lợi nhuận.

“Làm sao để người Việt Nam không mất hàng tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh? Nhưng không phải cứ tự chủ là tìm mọi cách tăng nguồn thu, nếu như vậy là không còn định hướng y tế công cộng là phục vụ toàn dân,” Phó Thủ tướng nêu rõ.

[Siết chặt quản lý đối với các loại thực phẩm nhập khẩu]


Đánh giá về công tác y tế năm 2018, Phó Thủ tướng cho hay công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân đạt được những thành tựu, kết quả toàn diện. Đặc biệt trong quá trình chuẩn bị 2 nghị quyết của Trung ương về bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Những lĩnh vực đạt được kết quả không chỉ rõ mà bắt đầu có biểu hiện bền vững như phát triển bảo hiểm y tế. Cách đây 5 năm, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 60% và Quốc hội ra chỉ tiêu đến năm 2020 là 80% nhưng đến nay tỷ lệ bảo hiểm y tế đã đạt 88%. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng đều hàng năm. Tất cả cấp uỷ, chính quyền đã coi đây là nhiệm vụ chính trị.

Năm 2018: 230 triệu lượt người khám chữa bệnh

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2018, số lần khám bệnh đạt gần 230 triệu lượt, trong đó khoảng 178 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trung bình mỗi người dân được khám bệnh hơn 2,4 lần. Hiện cả nước có khoảng 82,38 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ phủ 87,7%.

‘Tu chu nhung khong buong de benh vien chay theo loi ich kinh doanh’ hinh anh 2
Thông qua đường dây nóng, ngành y tế xã xử lý các trường hợp cán bộ vi phạm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, năm 2018, đường dây nóng của Bộ Y tế 1900-9095 đã tiếp nhận tổng số hơn 65.700 cuộc gọi, trong đó có hơn 11.300 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi (17%). Sau khi xác minh, kiểm tra thông tin ngành y tế đã chuyển sang bộ phận khác 18 nhân viên y tế, khiển trách 171 trường hợp, xử lý kỷ luật 7 trường hợp và cho nghỉ việc 4 trường hợp nhân viên y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện đã có 90% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, 95% trạm y tế xã có bác sỹ sản nhi hoặc nữ hộ sinh tuy nhiên chất lượng dịch vụ tại y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều trạm y tế xã chưa làm tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chưa thực hiện quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý sức khỏe cá nhân...

“Cơ sở vật chất, trang thiết bị, năng lực chuyên môn còn hạn chế, cơ chế tài chính, thanh toán bảo hiểm y tế còn vướng mắc. Người dân chưa tin tưởng đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế,” bà Tiến phân tích.

Người đứng đầu ngành y tế cũng thừa nhận chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân, có sự chênh lệch lớn giữa các tuyến, các vùng. Vì vậy, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để dần đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nói về nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng lưu ý điều này đã được xác định rất rõ trong hai nghị quyết của Trung ương.

‘Tu chu nhung khong buong de benh vien chay theo loi ich kinh doanh’ hinh anh 3Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho tập thể, cá nhân của Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, trước hết nngành y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đã được đề ra cho năm 2019; quản lý được số liệu về 16 triệu hợp đồng bảo hiểm y tế của 30 công ty bảo hiểm ngoài nhà nước.

Bên cạnh đó, ngành y tế phải thống nhất với Bảo hiểm Xã hội để có cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế đúng với tinh thần “y tế phòng là chính”, “y tế cơ sở là nền tảng.”

“Về y tế tuyến cơ sở, cơ sở vật chất, nhà cửa nhiều trạm y tế cơ sở rất khang trang nhưng quan trọng nhất là tủ thuốc trạm y tế phải nhiều lên, chất lượng thuốc không kém bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh thì người dân mới đến. Y tế xã đã trở thành ‘cánh tay nối dài’ của y tế huyện nhưng cơ chế tài chính vẫn phân biệt hai cấp với mức chênh lệch lớn là không hợp lý,” Phó Thủ tướng chỉ rõ./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)