Hiện nay, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 50% và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông của đối tượng này.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ trao tặng mũ bảo hiểm và ngày hội An toàn giao thông thuộc dự án “Mũ bảo hiểm cho em năm học 2019-2020” do Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, Công ty Jonhson & Jonhson tổ chức vào chiều ngày 3/10.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, từ năm 2012 đến nay, tai nạn giao thông tại Việt Nam đã liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông còn cao. Riêng năm 2018, số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương do tai nạn giao thông là 1.442 người (chiếm 6,6%).

Nhiều trường hợp là do người lớn vi phạm nên đã gây tai nạn giao thông cho trẻ em. Bên cạnh đó, có những vụ tai nạn giao thông lại xuất phát từ chính các em học sinh, với những vi phạm như điều khiển môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái xe, đi dàn hàng ngang.

“Đặc biệt, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 50%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến con số thương vong của trẻ em do tai nạn giao thông ở nước ta vẫn còn cao,” ông Thái nhấn mạnh.

[Tai nạn giao thông Việt Nam làm 'bay hơi' 300 tỷ đồng mỗi ngày]

Thông tin về dự án “Mũ bảo hiểm cho em”, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc đối ngoại và Điều phối các chương trình về cộng đồng (Công ty Jonhson & Jonhson) cho biết, trong năm học 2018-2019, dự án đã đưa tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của các trường thuộc dự án tăng mạnh từ 46% lên hơn 95%.

“Trong năm nay, dự án tiếp tục mở rộng thêm 16 trường ở tỉnh Thái Nguyên, Gia Lai và Yên Bái, nâng tổng số trường dự án là 20 trường với số mũ bảo hiểm trao tặng dự kiến là 5.900 mũ,” ông Trung nói.

Nhấn mạnh việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trước hết là trách nhiệm của nhà trường và bậc cha mẹ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị nhà trường, phụ huynh chấp hành quy định an toàn giao thông, duy trì bền vững việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông./.

Việt Hùng (Vietnam+)