Ty le that nghiep tai Duc giam ve muc truoc dai dich COVID-19 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các số liệu thống kê chính thức công bố ngày 2/3 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Đức đã trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cách đây khoảng 2 năm.

Theo Cơ quan lao động liên bang Đức (BA), tỷ lệ thất nghiệp tại nước này ở mức 5% trong tháng 2/2022, tương đương mức ghi nhận vào tháng 2/2020 khi đại dịch COVID-19 chưa tàn phá nền kinh tế.

Chủ tịch BA Detlef Scheele cho biết tỷ lệ người lao động có việc làm tại Đức cũng tiếp tục duy trì đà tăng ổn định. Về số liệu thô, trong tháng 2/2022, Đức có 2,4 triệu lao động không có việc làm, cao hơn khoảng 32.000 người so với tháng 2/2020.

Số người mất việc trong tháng 2 /2022 là 476.000 người, thấp hơn mức ghi nhận tháng 2/2021 khi nền kinh tế Đức phải hứng chịu những tác động nặng  nề nhất của đại dịch.  

Ngân hàng trung ương Đức đánh giá việc phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế để phòng dịch và tác động từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng khiến nền kinh tế Đức suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2021và quý đầu năm 2022.

[Bất chấp dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm tại Eurozone]

Bên cạnh đó, những tác động từ tình hình xung đột tại Ukraine vẫn chưa được phản ánh qua các dữ liệu. Có khả năng, những hậu quả về kinh tế sau khi xung đột leo thang vào cuối tháng 2 có thể sẽ một lần nữa khiến thị trường việc làm dao động.

Những số liệu từ nền kinh tế đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) xem xét kỹ để đánh giá nguy cơ thiếu hụt lao động có thể dẫn tới lạm phát dai dẳng hơn.

Thất nghiệp thấp đồng nghĩa nhu cầu thanh toán lương tăng, càng củng cố cho xu hướng tăng giá trong toàn bộ nền kinh tế.

Trong một dự báo mới của Ngân hàng trung ương Đức, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế này trong năm 2022 dự báo ở mức trung bình 5%, vượt xa mức kỳ vọng 3,3% mà chính phủ Đức đề ra./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)