UAE đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào công việc của Arab

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích UAE về các hành động nguy hiểm ở Libya, nơi hai nước này ủng hộ hai lực lượng đối địch trong cuộc xung đột đang tàn phá quốc gia Bắc Phi này.
UAE đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào công việc của Arab ảnh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ do Liên hợp quốc bảo trợ tại khu vực Qasr bin Ghashir, phía Nam Tripoli, Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên can thiệp vào các vấn đề của Arab, đồng thời chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về Libya.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng UAE Gargash nhấn mạnh: "Các mối quan hệ không thể được xử lý bằng sự đe dọa."

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích UAE về các hành động nguy hiểm ở Libya, nơi hai nước này ủng hộ hai lực lượng đối địch trong cuộc xung đột đang tàn phá quốc gia Bắc Phi này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói: "Những điều Abu Dhabi làm tại Libya và Syria, toàn bộ đã được ghi lại. Vào thời điểm và địa điểm thích hợp, những món nợ sẽ được giải quyết."

Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở Tripoli được Liên hợp quốc ủng hộ và các nhóm vũ trang hậu thuẫn.

[Nguy cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập xung đột tại Libya]

Trong khi đó, chính quyền ở miền Đông được lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ GNA và đã hỗ trợ quân sự giúp chính phủ này chống chiến dịch tấn công của LNA phát động từ tháng 4/2019 nhằm giành kiểm soát thủ đô Tripoli. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập ủng hộ Tướng Haftar.

Xung đột vũ trang giữa hai phe phái này đã khiến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu của Libya bị ngưng trệ trong một thời gian dài. Hiện các bên tại Libya tiếp tục giao tranh bất chấp kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Liên hợp quốc trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 hoành hành.

Hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Serraj ở thành phố Istanbul. Nội dung cuộc gặp này không được công khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục