UAE tam ngung chien dich tan cong tai thanh pho Hodeida cua Yemen hinh anh 1UAE tạm ngừng tấn công ở Hodeida. (Nguồn: Egypt Today)

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 1/7 tuyên bố đã tạm ngừng chiến dịch tấn công chống lại phiến quân Hồi giáo Houthi tại thành phố cảng Hodeida của Yemen nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc.

Trên mạng xã hội Twitter, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề đối ngoại của UAE Anwar Gargash bày tỏ hoan nghênh nỗ lực không ngừng của Đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths nhằm đạt được sự rút lui vô điều kiện của Houthi khỏi thành phố cảng Hodeida, đồng thời tuyên bố tạm ngừng chiến dịch tấn công nhằm giúp phương án này có đủ thời gian để triển khai hoàn toàn.

Ông nêu rõ lệnh tạm dừng tấn công đã có hiệu lực từ ngày 23/6 và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đang đợi kết quả từ các chuyến thăm sắp tới của Đặc phái viên Griffiths tới thủ đô Sanaa hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân Houthi.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Đặc phái viên Griffiths gặp Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tại thành phố Aden, miền Nam Yemen vào đầu tuần này.

[Yemen: UAE yêu cầu Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeida]

Các nguồn tin cho biết ông Griffiths đang nỗ lực thuyết phục Houthi nhường quyền kiểm soát thành phố Hodeida cho Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Hadi yêu cầu lực lượng phiến quân này phải rút hoàn toàn khỏi thành phố Hodeida hiện đang là mục tiêu tấn công của Chính phủ Yemen và các đồng minh trong khu vực.

Phiến quân Houthi đã kiểm soát cảng Hodeida từ năm 2014 sau khi chiếm đóng khu vực miền Bắc Yemen và vùng duyên hải Biển Đỏ.

Ngày 13/6, UAE và các đồng minh, trong đó có Saudi Arabia đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây.

Riyadh cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia.

Houthi cho biết sẵn sàng trao một phần quyền kiểm soát cảng Hodeida cho Liên hợp quốc song khẳng định lực lượng này phải được tiếp tục đóng tại đây cũng như thành phố Hodeida. Trong khi đó, UAE cảnh báo sẽ tấn công vào Hodeida nếu Houthi không sớm rút toàn bộ quân khỏi đây./.
(TTXVN/Vietnam+)