Ukraine tăng chi tiêu ngân sách lên mức kỷ lục trong năm 2023

Cùng với những thay đổi được đề xuất, tổng quỹ dành cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng sẽ ở mức 1.670 tỷ hryvnia, tương đương 26,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Ukraine tăng chi tiêu ngân sách lên mức kỷ lục trong năm 2023 ảnh 1Lực lượng phòng vệ quốc gia Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi ngân sách nhà nước năm 2023, theo đó tăng chi tiêu lên mức kỷ lục trong bối cảnh Kiev tìm nguồn quỹ bổ sung cho hoạt động mua sắm vũ khí và trả lương cho quân nhân sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết các nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ tăng ngân sách chi tiêu thêm 537,2 tỷ hryvnia (14,7 tỷ USD) trong năm nay.

Theo Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko, cùng với những thay đổi được đề xuất, tổng quỹ dành cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng sẽ ở mức 1.670 tỷ hryvnia, tương đương 26,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong đó, 518,2 tỷ hryvnia sẽ được dùng để trả lương cho quân nhân và mua sắm các thiết bị đặc biệt.

[Ukraine đứng trước những khoản trả nợ khổng lồ trong năm 2023]

Bộ Tài chính Ukraine có kế hoạch hỗ trợ ngân sách bằng các khoản vay trong và ngoài nước, cũng như nguồn thu từ các công ty thuộc sở hữu của nhà nước.

Theo ông Marchenko, từ đầu năm 2023 đến nay, Ukraine đã nhận được tổng cộng 4,5 tỷ euro viện trợ trực tiếp từ Liên minh châu Âu (EU).

Đây là bản sửa đổi ngân sách lần thứ hai trong năm nay và vẫn cần được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.