Liên minh châu Âu giải ngân khoản hỗ trợ tài chính thứ 2 cho Ukraine

Theo Tài chính Ukraine, khoản tiền 600 triệu euro sẽ được sử dụng để suy trì sự ổn định tài chính của Ukraine trong bối cảnh xảy ra xung đột.
Liên minh châu Âu giải ngân khoản hỗ trợ tài chính thứ 2 cho Ukraine ảnh 1Người dân Ukraine sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Ukraine ngày 20/5 cho biết Ukraine đã nhận được 600 triệu euro tiền hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là đợt giải ngân thứ 2 của EU trong chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho quốc gia Đông Âu này.

Theo bộ trên, khoản tiền này sẽ được sử dụng để suy trì sự ổn định tài chính của Ukraine trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Hồi tháng Hai, EU đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine 1,2 tỷ euro, trong đó 600 triệu euro đã được giải ngân hồi tháng Ba.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quân đội Ukraine đã nhận được một lượng thiết bị quân sự chưa từng có từ khoảng 14 quốc gia, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất.

[Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí viện trợ 9,5 tỷ USD cho Ukraine]  

Trong số hàng loạt thiết bị quân sự đang được cung cấp có hơn 1.400 hệ thống tên lửa phòng không Stinger, 5.500 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, 700 máy bay không người lái Switchblade, và 90 pháo tự hành M777 155mm.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/5 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 100 triệu USD.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 20/5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht với người đồng cấp Ukraine Oleksiy Rezniko, bà Lambrecht cho biết Kiev sẽ nhận được 15 xe tăng phòng không Gepard đầu tiên của Berlin vào tháng Bảy tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong gói viện trợ vũ khí của Đức, quân đội liên bang sẽ hỗ trợ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine, cung cấp gần 60.000 viên đạn cũng như 15 xe tăng cho nước này trong mùa Hè.

Hãng tin CNN ngày 20/5 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ duy trì số lượng binh sỹ hiện nay tại châu Âu ở mức 100.000 nếu tình hình an ninh tại khu vực leo thang căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quan chức nói trên cho hay Mỹ có thể thiết lập nhiều căn cứ quân sự hơn tại châu Âu trong trường hợp môi trường an ninh thay đổi và cũng có thể tăng cường tạm thời quân số nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết định tiến hành nhiều hơn các cuộc tập trận quân sự.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai, Mỹ đã tăng cường số binh sỹ đồn trú tại châu Âu từ khoảng 60.000 lên 100.000 binh sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục