Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine nêu bật tầm quan trọng của việc ngừng bắn

Trong cuộc điện đàm, hai Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine nhấn mạnh một thỏa thuận ngừng bắn sẽ ngăn nguy cơ thêm thương vong, đồng thời góp phần khôi phục hòa bình và ổn định trong khu vực.
Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine nêu bật tầm quan trọng của việc ngừng bắn ảnh 1Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh ở thủ đô Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hulusi Akar, đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Alexei Reznikov, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine.

Theo thông cáo trên trang web của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm, hai bộ trưởng nhấn mạnh một thỏa thuận ngừng bắn sẽ ngăn nguy cơ thêm thương vong, đồng thời góp phần khôi phục hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hai bên cũng cho biết nhờ hoạt động của Trung tâm điều phối chung ở Istanbul, khoảng 17 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu từ các cảng của Ukraine sang các nước có nhu cầu.

Hai bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen không bị gián đoạn.

[Nga-Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hội đàm ba bên tại Ankara]

Trong diễn biến khác, cùng ngày 11/1, với 57 phiếu ủng hộ trên tổng số 62 thượng nghị sỹ có mặt, Thượng viện Cộng hòa Séc đã thông qua sửa đổi luật “lex Ukraine,” theo đó gia hạn thời gian bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine tại Séc thêm một năm, đến cuối tháng 3/2024.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, điều luật trên cho phép người tị nạn Ukraine tiếp cận bảo hiểm y tế công cộng, giáo dục hoặc thị trường lao động. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 tới, những người tị nạn Ukraine muốn được gia hạn bảo vệ tạm thời ở Séc sẽ phải đăng ký điện tử.

Giới chức Séc cũng kỳ vọng việc gia hạn này sẽ giúp có được dữ liệu chính xác hơn về số người tị nạn Ukraine thực sự đang ở nước này. Theo Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan, con số này hiện vào khoảng 300.000 người.

Bên cạnh đó, một trong những sửa đổi quan trọng là thời gian cung cấp chỗ ở miễn phí cho người tị nạn Ukraine còn 150 ngày. Sau thời hạn này, người tị nạn Ukraine sẽ phải tự trả tiền hoặc họ phải chuyển đi.

Hiện có khoảng 30% người tị nạn từ Ukraine đang sử dụng chỗ ở khẩn cấp ở Séc, phần còn lại được cung cấp chỗ ở thương mại hoặc ở cùng người thân.

Chỗ ở khẩn cấp bao gồm ký túc xá, khách sạn, nhà trọ và căn hộ của các công ty hoặc tổ chức. Chính phủ Séc hỗ trợ khoảng 300 CZK (13,44 USD)/đêm lưu trú cho mỗi người tị nạn Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục