Ukraine từ chối ngừng bắn tạm thời theo đề nghị của Tổng thống Nga

Theo cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine, điều kiện chính để ngừng bắn và đình chiến là quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine, và Ukraine sẽ không xem xét các điều kiện khác.
Ukraine từ chối ngừng bắn tạm thời theo đề nghị của Tổng thống Nga ảnh 1Binh sĩ Ukraine tại khu vực giao tranh ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn tạm thời dọc theo toàn bộ chiến tuyến từ ngày 6/1 đến ngày 7/1, thời điểm lễ Giáng sinh của Chính thống giáo, Kiev đã khước từ thực hiện các bước đi tương tự. 

Theo cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, điều kiện chính để ngừng bắn và đình chiến là quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine, và Ukraine sẽ không xem xét các điều kiện khác.

Moskva vẫn chưa bình luận về lập trường này của Kiev, và do đó vẫn chưa rõ liệu Nga có đơn phương tuân thủ lệnh ngừng bắn hay không.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

[Tổng thống Nga Putin ra lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine]

Theo thông báo chính thức của Điện Kremlin, yêu cầu được đưa ra dựa theo đề nghị của Thượng phụ Kirill - người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga.

Văn bản này nhấn mạnh: “Xét theo thực tế rằng một số lượng lớn người theo đạo Chính thống sống trong các khu vực xung đột, chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho những người theo đạo cơ hội tới nhà thờ dự lễ.”         

Thông báo cho biết thêm lệnh ngừng bắn của Nga sẽ kéo dài từ 12 giờ ngày 6/1 tới 24 giờ ngày 7/1, theo giờ địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục