UNDP khởi động dự án mới hỗ trợ Việt Nam phòng, chống tham nhũng

Một phần của dự án do Chính phủ Na Uy tài trợ, thông qua Sáng kiến ACPIS, đặt trọng tâm vào cải thiện chống tham nhũng và minh bạch trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam.
UNDP khởi động dự án mới hỗ trợ Việt Nam phòng, chống tham nhũng ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 18/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã khởi động triển khai dự án mới nhằm nâng cao năng lực thực thi Công ước phòng, chống tham nhũng của Liên hợp quốc (UNCAC) tại Việt Nam.

Dự án có sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Dự án toàn cầu của UNDP về phòng, chống tham nhũng nhằm xây dựng xã hội yên bình và toàn diện (Sáng kiến ACPIS).

Một phần của dự án do Chính phủ Na Uy tài trợ, thông qua Sáng kiến ACPIS, đặt trọng tâm vào cải thiện chống tham nhũng và minh bạch trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

[Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển]

Nhờ thành tựu đạt được từ công cuộc cải cách kinh tế toàn diện kể từ năm 1986, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được xếp vào một trong những nước có tốc độ cao nhất khu vực.

Trong bối cảnh đó, nhận thấy tham nhũng là trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã thực hiện nhiều cải cách toàn diện nhằm nâng cao niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vào quản trị công, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Mục tiêu của dự án mới được UNDP khởi động nhằm hỗ trợ công cuộc cải cách này.

Theo UNDP, dự án sẽ được thực hiện trong 27 tháng tới với các nội dung: Nâng cao năng lực cơ quan chống tham nhũng nhằm đo lường và giám sát các mục tiêu phòng, chống tham nhũng của Liên hợp quốc một cách có hiệu quả; hoàn thiện khung pháp lý và thực thi pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của UNCAC về biện pháp phòng ngừa tham nhũng, thu hồi tài sản; và nâng cao năng lực trong quản trị công, tăng cường tính minh bạch, liêm chính trong lĩnh vực mua sắm đấu thầu y tế công tại Việt Nam.

Để thực hiện dự án, UNDP phối hợp với 7 đối tác của Việt Nam, bao gồm Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Y tế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên liên quan tham gia vào công tác kiểm soát và phòng, chống tham nhũng.

“UNDP nhận thấy tầm quan trọng của việc đưa công tác phòng, chống tham nhũng vào kế hoạch phát triển như một biện pháp xuyên suốt và sự cần thiết của việc kết hợp các biện pháp chống tham nhũng trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030. Chúng tôi tiếp tục nỗ lực tăng cường vai trò của mạng lưới chống tham nhũng của Chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và giới học giả để thúc đẩy "cách tiếp cận toàn xã hội" trong công tác phòng, chống tham nhũng,” bà Ramla Khalidi nói.

Theo bà Ramla Khalidi, công nghệ thông tin và các công nghệ mới sẽ là yếu tố quyết định trong việc đẩy lùi tham nhũng.

Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy rõ sức mạnh tổng hợp trong Chiến lược kỹ thuật số của UNDP và Kế hoạch chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam. Tôi rất mong được phối hợp với Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi số trong những năm tới.”

Theo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sau 10 năm cải thiện liên tiếp, đến năm 2021, mức độ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam lần đầu tiên giảm xuống, mặc dù không lớn (từ 6,90 xuống 6,88 điểm), kể từ khi Đảng đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016.

Điều này cho thấy sự phức tạp và thách thức của việc quản lý trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, không chỉ xảy ra với Việt Nam mà đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hơn nữa việc thực hiện UNCAC, nhằm đảm bảo phục hồi sau đại dịch một cách công bằng cho tất cả mọi người và không để lại ai bị bỏ lại phía sau.

Tháng 6/ 2022, với sự phối hợp của UNDP, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố một báo cáo về nhận thức của doanh nghiệp đối với mua sắm công.

Báo cáo cho thấy hơn 1/3 số doanh nghiệp đồng ý rằng “trả ‘tiền hoa hồng’ là điều cần thiết để nâng cao cơ hội giành được hợp đồng.”

Con số này tăng lên 50% đối với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế cho các cơ sở y tế công.

“Cái giá phải trả của tham nhũng lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất,” Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken nhấn mạnh, đồng thời cho rằng tham nhũng làm suy yếu khả năng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm của nhà nước.

Tham nhũng rút các nguồn lực công ra khỏi giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và cơ sở hạ tầng hiệu quả - những loại hình đầu tư có thể cải thiện hoạt động kinh tế và nâng cao mức sống cho tất cả mọi người.

UNCAC là công cụ chống tham nhũng phổ quát duy nhất có tính ràng buộc pháp lý.

UNCAC và Cơ chế Rà soát Thực thi của công ước này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách chống tham nhũng và tăng cường các cam kết quốc gia trong hành động chống tham nhũng.

Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn UNCAC vào năm 2009 và kể từ đó liên tục tăng cường việc thực thi công ước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục