Uong nham thuoc cai nghien Methadone, mot be trai 4 tuoi nguy kich hinh anh 1Bé trai ngộ độc Methadone được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 24/4, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết các bác sỹ tại Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadone.

Trước đó, ngày 12/4, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La).

Gia đình bé C cho biết chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa bỏ thuốc đi. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C tưởng là siro nên uống phải (không rõ số lượng, không ai chứng kiến).

Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy bé lơ mơ rồi lịm đi.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình vội vàng đưa bé tới Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu. Tại đây, trẻ được thở ôxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu và tiêm tĩnh mạch Naloxone (10mcg/kg/lần).

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bé thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thạc sỹ, bác sỹ Phan Thị Tâm, Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu và Chống độc cho biết cháu bé nhập khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.

“Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, chúng tôi nhận định đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu”, bác sỹ Phan Thị Tâm cho biết.

[Tạo 'đường hầm siêu nhỏ' qua da để lấy sỏi thận cho bệnh nhi]

Bé C đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý.

Sau 1 ngày điều trị, bé C tự thở được qua ôxy mash, không còn cơn ngừng thở ngắn, phổi hết ran rít, tuy nhiên vẫn ngủ nhiều.

Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, bé C dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn. Hiện tại, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản (hậu quả sau đặt nội khí quản và thở máy).

Tiến sỹ Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc khuyến cáo tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình. Trong thời gian này, đa phần các trẻ được nghỉ học ở nhà, vì vậy cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)