Uy ban bau cu Thai Lan bac tin de nghi giai tan Dang Thai Raksa Chart hinh anh 1Công chúa Thái Lan Ubolratana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, sau khi truyền thông sở tại đưa tin Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này giải tán đảng Thai Raksa Chart (TRC) vì đã lôi kéo Hoàng gia tham gia vào chính trường, nhật báo Bangkok Post lại dẫn lời chủ tịch EC khẳng định quyết định đề nghị cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Trước đó, truyền thông sở tại đưa tin, EC đã đề nghị giải tán TRC do cáo buộc vi phạm Luật Đảng chính trị năm 2018.

EC đã bỏ phiếu đề nghị Tòa án Hiến pháp giải tán TRC, đảng được cho là có quan hệ với cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra vì đã thực hiện hành vi được xem là xâm phạm đến hệ thống thể chế quân chủ lập hiến khi đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới.

[Ủy ban bầu cử Thái Lan đề nghị giải tán Đảng Thai Raksa Chart]

EC đã đưa ra quyết định dựa trên 3 chứng cứ, bao gồm tuyên bố của Hoàng gia vào ngày 8/2, bản đăng ký ứng cử viên và bản đề nghị Quốc hội Thái Lan xem xét thông qua tư cách ứng cử viên thủ tướng của TRC.

Nếu Tòa án Hiến pháp Thái Lan đồng ý với đề nghị của EC, TRC sẽ bị giải tán và 13 thành viên lãnh đạo của đảng này sẽ bị cấm tham gia chính trị 10 năm hoặc thậm chí là cả đời.

Mặc dù hình phạt sẽ không được áp dụng đối với những ứng cử viên không giữ chức vụ lãnh đạo trong đảng song việc bị giải tán vẫn có nghĩa là không ai trong số họ có thể tham gia cuộc bầu cử sắp tới./.

(Vietnam+)