Vẫn nhiều khó khăn khi triển khai dự án truyền tải điện

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho hay, các đơn vị đang phải đối diện với nhiều thách thức liên quan đến quy hoạch điện, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

ttxvn-evnnpt-da-truyen-tai-dien-0201-2-1093.jpg
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 2/1, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Năm 2024, đơn vị sẽ khởi công 34 dự án, hoàn thành 63 dự án truyền tải điện. Để hoàn thành kế hoạch này, tổng công ty sẽ phải đối diện nhiều khó khăn, thách thức.

Tập trung các dự án trọng điểm

Theo kế hoạch EVN giao, năm 2024, EVNNPT sẽ tập trung đối với các dự án trọng điểm, cấp bách để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2024.

Cụ thể, các dự án tập trung nâng cao năng lực lưới Truyền tải điện 500kV Bắc-Trung, bao gồm các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối, trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Các dự án phục vụ giải tỏa công suất các nhà máy điện, các nguồn năng lượng tái tạo và mua điện Lào như các đường dây 500kV và 220kV giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4; mở rộng ngăn lộ Trạm 500kV Thạnh Mỹ phục vụ đấu nối Đường dây 500kV Moonsun-Thạnh Mỹ; nâng công suất các Trạm 500kV Lai Châu, Hòa Bình, Pleiku 2, Kon Tum, Di Linh; các Trạm 220kV Nghĩa Lộ, Păc Ma, Điện Biên; các đường dây 220kV Nậm Sum-Nông Cống, Sơn La-Điện Biên, Huội Quảng-Nghĩa Lộ-Việt Trì...

Các dự án đảm bảo cung cấp điện cho phát triển phụ tải của các khu vực kinh tế trọng điểm như đường dây 500kV Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín; Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên; các Trạm 220kV Bá Thiện, Yên Dũng, Nam Hòa, Khu kinh tế Nghi Sơn, Nam Cấm, Vũng Áng; lắp đặt tụ bù trên lưới truyền tải điện khu vực miền Bắc năm 2024...

Tuy vậy, ông Nguyễn Tuấn Tùng cho hay, các đơn vị đang phải đối diện với nhiều thách thức liên quan đến quy hoạch điện, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đó là, một số dự án có trong Quy hoạch Điện VIII nhưng chưa có trong quy hoạch phát triển chung của tỉnh, dẫn đến các tỉnh không thỏa thuận vị trí và bố trí quỹ đất để triển khai dự án (như các dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3-Trạm 500 kV Long Thành, Đường dây 500kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 4-rẽ Phú Mỹ-Nhà Bè, Trạm 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối...).

Một số địa phương có quy hoạch sử dụng đất cho dự án, tuy nhiên chưa bố trí đủ đất năng lượng cho thực hiện dự án trong kế hoạch sử dụng đất (như các đường dây 500kV mạch 3...).

Ngoài ra, trong phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, thời gian xử lý hồ sơ chấp thuận của các địa phương kéo dài do lúng túng trong trong việc thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; thủ tục giao đất và cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất... đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án của EVNNPT.

Trong thủ tục chuyển đổi đất rừng, hiện vẫn chưa có quy định, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền cho việc diện tích chuyển mục đích sử dụng rừng cần phải thu hồi cho phần hành lang tuyến, phần công trình tạm phục vụ thi công.

Đặc biệt, trong bồi thường giải phóng mặt bằng, báo cáo của EVNNPT cho biết, đây luôn là khó khăn, vướng mắc lớn nhất. Rất nhiều dự án trọng điểm hiện đang gặp khó như: các dự án Đường dây 500kV Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín, Trạm 500kV Vĩnh Yên, Trạm 220kV Bá Thiện, đường dây 500kV Chơn Thành-Đức Hòa...

Nguyên nhân chủ yếu do chưa có quy định về đất mượn tạm thời để phục vụ thi công. Nhiều hộ dân yêu cầu đơn giá đền bù đất mượn để phục vụ thi công quá cao so với giá trị thiệt hại thực tế. Việc xác định giá đất cụ thể ở từng địa phương gặp rất nhiều khó khăn, không được sự đồng thuận của người dân vì cho rằng giá đất các địa phương ban hành chưa sát với giá thị trường. Khó khăn và kéo dài trong công tác định giá và lập phương án đền bù.

Quyết liệt hơn

Để đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư lưới điện truyền tải trọng điểm phục vụ đảm bảo cung cấp điện trong năm 2024, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh cập nhật, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các dự án truyền tải điện. Đồng thời, giao nhiệm vụ các công ty truyền tải điện thường xuyên rà soát, báo cáo chính quyền địa phương để cập nhật, bổ sung đầy đủ và kịp thời danh mục đầu tư phát triển lưới điện truyền tải và quỹ đất cho các dự án trên địa bàn.

EVNNPT cũng đã lập đường găng tiến độ điều hành chi tiết đối với các dự án trọng điểm như các dự án đường dây 500kV Mạch 3, các dự án giải tỏa công suất các nguồn điện, mua điện Lào...; xây dựng phương án thu xếp vốn cho các dự án lưới điện truyền tải giai đoạn đến năm 2025 và đảm bảo thu xếp đủ vốn cho các dự án, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm, cấp bách. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không bố trí đủ vốn gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

ttxvn-evnnpt-da-truyen-tai-dien-0201-4756.jpg
Năm 2024, EVNNPT sẽ tập trung đối với các dự án trọng điểm. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Các đơn vị tiếp tục bám sát chính quyền địa phương, các bộ và Văn phòng Chính phủ để giải trình, đôn đốc sớm thông qua chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng trồng đối với các dự án trọng điểm cấp bách của Tổng công ty như các đường dây 500 kV Mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối (đã có Quyết định chuyển đổi rừng tự nhiên của Thủ tướng), các đường dây 220kV Huội Quảng-Nghĩa Lộ-Việt Trì, Phong Thổ-Than Uyên, Nậm Sum-Nông Cống; Trạm 220kV Khu Kinh tế Nghi Sơn...; tăng cường phối hợp chặt chẽ với địa phương trong vấn đề giải phóng mặt bằng.

Đại diện EVNNPT cũng kiến nghị các bộ, ngành ưu tiên thẩm định đối với các dự án lưới truyền tải, đặc biệt các dự án trọng điểm, cấp bách phục vụ giải tỏa công suất các công trình nguồn điện và các dự án đảm bảo cung cấp điện.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án lưới điện trọng điểm của EVNNPT và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc chậm tiến độ bàn giao mặt bằng của các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện đã được phê duyệt.

Đặc biệt đối với các dự án lưới điện truyền tải đặc biệt quan trọng như các đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch đi Phố Nối, 220kV Nậm Sum-Nông Cống, các dự án giải tỏa công suất các nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo...

Các bộ, ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ EVNNPT giải quyết nhanh thủ tục phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng các dự án lưới điện truyền tải và sớm có hướng dẫn về việc chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các công trình tạm như đường công vụ, vệt kéo dây, bãi tập kết vật liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục