Vắng khách, ngành đường sắt cắt giảm thêm nhiều đoàn tàu sau Tết

Ngành đường sắt đã tiếp tục cắt giảm hàng loạt đoàn tàu khi vắng khách đi sau dịp Tết Nguyên đán bởi tâm lý lo ngại dịch bệnh COVID-19.
Vắng khách, ngành đường sắt cắt giảm thêm nhiều đoàn tàu sau Tết ảnh 1Ngành đường sắt sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Do nhu cầu hành khách đi lại sau Tết Nguyên đán trên tuyến Bắc-Nam giảm, ngành đường sắt tiếp tục cắt giảm nhiều đoàn tàu Thống Nhất chạy hàng ngày và nhiều mác tàu khu đoạn do vắng khách vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, đường sắt sẽ dừng chạy tàu SE9 xuất phát ga Hà Nội từ ngày 21/2 và tàu SE10 xuất phát ga Sài Gòn từ ngày 19/2. Tàu xuất phát tại ga Hà Nội sẽ dừng chạy tàu SE19 các ngày từ 17-21/2; tàu SE5 các ngày từ 22-28/2. Tàu xuất phát tại ga Sài Gòn sẽ dừng chạy tàu SE20 các ngày từ 19-23/2; tàu SE6 các ngày từ 20-28/2.

Trên các tuyến địa phương, ngành đường sắt dừng chạy tàu SP3, SP4 tuyến Hà Nội-Lào Cai gồm tàu SP3 các ngày 19 và 26/2; tàu SP4 các ngày 21 và 28/2. Tuyến Hà Nội-Yên Bái dừng chạy đôi tàu YB3/YB4 các ngày 18 và 19/2.

Tuyến Hà Nội-Vinh, dừng chạy tàu NA1 các ngày từ 19-21/2, hành khách đi tàu NA1 sẽ chuyển sang đi tàu SE1; dừng chạy tàu SE35 các ngày từ 19-21/2, hành khách đi tàu SE35 sẽ chuyển sang đi tàu SE9.

“Hành khách có vé những ngày tàu dừng chạy và không đi tàu cần trả vé cho nhà ga trước giờ tàu chạy ghi trên vé ít nhất 24 giờ,” đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay.

[Ngành đường sắt bãi bỏ một số đôi tàu do ảnh hưởng của dịch COVID-19]

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng việc đi lại của hành khách, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã có thông báo thay đổi và bãi bỏ hành trình của một số đoàn tàu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, VNR vẫn tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu như thực hiện việc phun khử trùng trên tàu, dưới ga thực hiện giãn cách đối với hành khách tại phòng đợi và khi xếp hàng lên tàu; bố trí giãn cách đảm bảo an toàn trên các toa tàu…

Tại các nhà ga, ngành đường sắt tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và thực hiện việc đo thân nhiệt cho hành khách khi vào ga lên tàu. Tại các vị trí tiếp xúc nhiều ở khu vực phục vụ hành khách trong nhà ga, thực hiện 3 giờ vệ sinh sát khuẩn 1 lần; đối với các vị trí trên tàu thực hiện vệ sinh sát khuẩn 30 phút/lần… Đặc biệt, tại các nhà ga và trên các đoàn tàu, phía VNR đều bố trí khu vực cách ly khi có trường hợp hành khách bị sốt hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.

Dù gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến dịch bệnh phức tạp, lượng hành khách có nhu cầu trả vé tăng cao khiến ngành đường sắt gặp không ít khó khăn, song để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và đảm bảo an toàn phòng dịch, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến, đưa người dân về quê đón Tết an toàn.

VNR đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ hướng tới khách hàng như bảo lưu vé cho hành khách trong vòng 1 năm; tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách có nhu cầu đổi, trả vé./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục