Venezuela bắt giữ 2 quan chức dầu khí làm gián điệp cho Mỹ

Chính phủ Venezuela đã tiến hành bắt tạm giam 2 lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ để phá hoại nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.
Venezuela bắt giữ 2 quan chức dầu khí làm gián điệp cho Mỹ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Impakter)

Chính phủ Venezuela ngày 2/3 thông báo, cơ quan chức năng nước này đã tiến hành bắt tạm giam 2 lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ để phá hoại nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo thông cáo chính thức của Ủy ban đặc biệt phụ trách tái cơ cấu ngành công nghiệp dầu khí, 2 quan chức bị bắt giữ gồm Alfredo Chirinos-Giám đốc phụ trách các hoạt động đặc biệt và Aryenis Torrealba-Giám đốc phụ trách hoạt động khai thác dầu thô. Các nhân vật này đã đánh cắp và chuyển giao một cách bất hợp pháp cho phía Mỹ những thông tin chiến lược, nhạy cảm và các tài liệu mật của PDVSA, cũng như dữ liệu về các hoạt động tại Venezuela của các đối tác thương mại của tập đoàn nhà nước này.

Chính phủ Venezuela cáo buộc những hành động của 2 quan chức trên là một sự phản bội, tạo cơ hội cho Mỹ triển khai các hành động tấn công vào ngành công nghiệp dầu khí thông qua việc áp dụng những biện pháp trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp. Ủy ban đặc biệt của Chính phủ Venezuela đề nghị Viện Kiểm sát mở chuyên án điều tra về trách nhiệm cụ thể của từng đối tượng, và đưa ra truy tố trước pháp luật.

[Mỹ gây sức ép với Venezuela, gia tăng căng thẳng với Nga]

Ủy ban đặc biệt phụ trách tái cơ cấu ngành công nghiệp dầu khí vừa được thành lập hôm 19/2 do Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Tarek el Aissami đứng đầu, cùng với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Tư lệnh tác chiến chiến lược đặc biệt Remigio Ceballos và Bộ trưởng Dầu khí kiêm Chủ tịch PDVSA Manuel Quevedo.

Lĩnh vực dầu khí của Venezuela đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ các biện pháp bao vây cấm vận và trừng phạt của Mỹ. Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu khí của Venezuela trong tháng 12/2019 chỉ đạt 714.000 thùng/ngày, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây của quốc gia được coi là có trữ lượng dầu khí lớn hàng đầu thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục