Venezuela cao buoc My gay thiet hai cho nuoc nay hang chuc ty USD hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao Venezuela, ngày 15/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đã khiến quốc gia Nam Mỹ này tổn thất hàng chục tỷ USD thông qua các biện pháp trừng phạt, trong khi cung cấp những thực phẩm kém chất lượng dưới dạng viện trợ nhân đạo.

Phát biểu tại một sự kiện ở thị trấn Ciudad Bolivar, miền Đông Nam Venezuela, Tổng thống Maduro nêu rõ đây là "cái bẫy vụng về" của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cho biết 6 triệu gia đình đã được hưởng lợi từ số thực phẩm trợ cấp, đồng thời tuyên bố đã mua 933 tấn thuốc men, vật tư y tế từ Trung Quốc, Cuba và Nga, những đồng minh quốc tế chính của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông tuyên bố: "Chúng ta mua hàng bằng tiền của mình, bởi chúng ta không phải là những kẻ ăn xin." Tổng thống Maduro cũng chỉ trích thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là "con rối" của Mỹ và hành động thách thức chính quyền của ông này là "phản quốc."

Ông Maduro cũng khẳng định sẵn sàng tiến hành cuộc đối thoại quốc gia theo kêu gọi của Cơ chế Montevideo - một kế hoạch gồm 4 bước được đa số các nước thành viên Nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela ủng hộ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

[Mỹ trừng phạt 5 quan chức cấp cao của chính quyền Venezuela]

Những cáo buộc mới được Tổng thống Maduro đưa ra trong bối cảnh hàng tấn hàng viện trợ của Mỹ đang được đưa tới khu vực biên giới Colombia giáp với Venezuela.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro từ chối số hàng trên và lệnh cho quân đội chặn cầu biên giới giữa Venezuela và Colombia. Nhà lãnh đạo này cáo buộc việc cung cấp hàng viện trợ là vỏ bọc cho "cuộc xâm lược quân sự có tính toán" của Mỹ.

Trước đó cũng trong ngày 15/2, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào 5 quan chức cấp cao thân cận với Tổng thống Venezuela, trong đó có người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Venezuela (SEBIN) Manuel Ricardo Cristopher Figuera và Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Salvador Quevedo Fernandez.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Mỹ cũng là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Lâu nay, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)