Venezuela: Cựu thị trưởng Caracas đối mặt với tội mưu phản

Bộ Công cộng Venezuela đã chính thức gửi tòa án nước này bản tố cáo cựu Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến.
Venezuela: Cựu thị trưởng Caracas đối mặt với tội mưu phản ảnh 1Cựu thị trưởng thành phố Caracas Antonio Ledezma (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Bộ Công cộng Venezuela đã chính thức gửi tòa án nước này bản tố cáo cựu Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma phạm tội tham gia gây bất ổn đất nước và âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến.

Trước đó một ngày, Viện kiểm sát Caracas cũng gia hạn tạm giam ông Ledezma do liên quan tới vụ án đang được xét xử về âm mưu khủng bố nhà nước Venezuela của phần tử bán quân sự cực hữu Lorent Gómez.

Theo tố cáo của một số quan chức chính phủ, cựu Thị trưởng Caracas đã hỗ trợ kế hoạch gây bạo loạn có vũ trang của Gómez theo sự chỉ đạo của cựu Tổng thống Colombia theo đường lối hữu khuynh Álvaro Uribe.

Hôm 19/2 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã quyết định bắt giữ ông Ledezma và tuyên bố chính trị gia đối lập này có tham gia âm mưu đảo chính dự tính vào một tuần trước đó.

Ông Ledezma, cùng cựu Thượng nghị sĩ María Corina Machado và một thủ lĩnh đối lập theo đường lối bạo lực Leopoldo López, cũng đã ký vào Thỏa thuận Quốc gia về Chuyển tiếp, được coi như văn bản khởi nguồn của âm mưu đảo chính đã thất bại.

Sau sự kiện này, Washington và các lực lượng chính trị thân Mỹ tại khu vực đã lên tiếng đòi Caracas trả tự do ngay lập tức cho “tù nhân chính trị” Ledezma

Đáp lại, Chính phủ Venezuela khẳng định tại quốc gia Nam Mỹ này không có “tù nhân chính trị” mà chỉ có các “chính trị gia đi tù” do phạm tội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.