Venezuela san sang chap nhan vai tro trung gian hoa giai cua Nga hinh anh 1Những người ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuần hành tại thủ đô Caracas ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa tuyên bố chính quyền Caracas sẵn sàng chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Nga để thiết lập đối thoại với phe đối lập.

Ông Faria Tortosa nhắc lại rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng khởi động cuộc đối thoại với phe đối lập. Tuy nhiên, theo lời Đại sứ Faria Tortosa, đại diện phe đối lập không ký bất kỳ văn kiện nào trong đàm phán vì “nhận chỉ thị từ Mỹ."

Theo quan chức ngoại giao này, phía Venezuela hiểu rõ Nga có kinh nghiệm trong vấn đề trung gian hòa giải cho các cuộc xung đột nghiêm trọng trên thế giới, do đó chính phủ của Tổng thống Maduro đã chấp nhận lời đề nghị này. Ông Faria Tortosa cho biết thêm ngoài Nga, Mexico và Uruguay cũng đề nghị làm trung gian hòa giải.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh Bộ Ngoại giao Nga Aleksander Schetinin dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị có thái độ có trách nhiệm tại Venezuela và cũng sẵn sàng làm việc với tất cả các lực lượng Venezuela nào muốn hợp tác với các bên nước ngoài để thiết lập đối thoại. Nga là một trong số nhiều nước đã ủng hộ chính phủ hợp hiến của Tổng thống Maduro.

[Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai phe ở Venezuela]

Cùng ngày, Nga đã phản đối việc Mỹ bổ nhiệm ông Elliot Abrams làm đặc phái viên mới của nước này tại Venezuela, gọi đây là ý đồ hàng chi phối tình hình chính trị quốc gia Nam Mỹ.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh động thái này là kế hoạch của Washington nhằm áp đặt sự kiểm soát tình hình chính trị tại Venezuela, như trường hợp tại Iraq và Libya.

Trước đó, ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều nước như Nga, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela./.

Thanh Hương-Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)