Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có chiều hướng gia tăng

Trong tháng 3/2014, nhiều cơ sở có mức độ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2013.

Tại cuộc họp giao ban vừa diễn ra chiều nay (3/4), tại Hà Nội, đại diện Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh, kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong tháng 3/2014 cho thấy nhiều cơ sở có mức độ vi phạm gia tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể, tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B chỉ đạt 72,3%; thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013 với 78%.

Bên cạnh đó, việc tổ chức tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C thì có đến 100% cơ sở, sơ chế, chế biến rau, củ, quả vẫn xếp loại C và khoảng 62,5% cơ sở cơ chế, chế biến cây công nghiệp xếp loại C; tỷ lệ này tăng gấp đôi so với số cơ sở đạt loại C cùng kỳ năm 2013 (49,7%.)

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến nguồn gốc động vật, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A, B là 71%; giảm so với cùng kỳ năm 2013 đạt 78%. Tổ chức tái kiểm tra các cơ sở loại C cho thấy vẫn còn 85,71%, số cơ sở xếp loại C này tăng so với cùng kỳ năm 2013 với 49,7%.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A, B là 65% giảm so với năm 2013 đạt 80%. Tái kiểm tra các cơ sở loại C có đến 96,4% số cơ sở vẫn loại C; tăng hơn hẳn so với năm 2013 chỉ có 52,2% số cơ sở loại C.

Đặc biêt, trong tháng 3/2014, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm lần đầu cho 5 cơ sở sản xuất thủy sản xuất khẩu; trong đó, có 1 cơ sở không đạt yêu cầu.

Ngoài ra, trước thông tin về thủy sản nhiễm chì, Cục này cũng đã tiến hành xác minh và khẳng định lại thông tin đó chưa đủ cơ sở để công bố như báo chí đã nêu. Theo đó, Cục cũng tiến hành kiểm tra định kỳ 104 cơ sở sản xuất thủy sản xuất khẩu đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trong đó 28 cơ sở đạt hạng một, 50 cơ sở đạt hạng hai, 23 cơ sở xếp hạng ba và 3 cơ sở xếp hạng bốn. Đối với các cơ sở không đạt yêu cầu Cục đã có xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, dấu hiệu đáng mừng là qua kết quả kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm và các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp thì có sự gia tăng tỷ lệ xếp loại A, B. Đối với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật trong quý I đều đảm bảo an toàn.

Thời gian tới, Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản dự kiến sẽ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt chương trình thí điểm việc công khai kết quả xếp loại A, B, C tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và thí điểm cấp giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn./.

Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A,B đạt 78,6%; tăng so với năm 2013 tỷ lệ A, B chỉ đạt 49%.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y, bảo vệ thực vật, phân bón được kiểm tra đánh giá lần đầu và định kỳ xếp loại A, B đạt trên 80%; cao hơn so với năm 2013 với mức 70%.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục