[Video] Chuyên gia hiến kế để khoán kinh phí xe công hiệu quả

Chuyên gia Nguyễn Thanh Bình cho rằng, để việc khoán kinh phí cho xe công cần phải tính toán cụ thể xem tiết kiệm được bao nhiêu xe, tương ứng là bao nhiêu tiền cho ngân sách.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thanh Bình góp ý về chủ trương khoán kinh phí cho xe công.

Với quyết định khoán kinh phí xe công cho lãnh đạo vừa được Bộ Tài chính đưa ra, chuyên gia kinh tế Nguyễn Thanh Bình (Học viện Chiến lược và Phát triển) cho rằng, đây thực tế chỉ là hành động “xới” lại chủ trương cũ.

Ông Bình cho hay, việc khoán kinh phí tới các bộ, ngành hay đại biểu Quốc hội trước đây đã được đưa ra nhưng là khuyến khích và rồi ít lãnh đạo thực hiện.

Ông cho rằng, để quyết định mang lại hiệu quả thì phải có biện pháp đi theo. “Khoán kinh phí phải tính toán được tiết kiệm được bao nhiêu xe, tương ứng là bao nhiêu tiền cho ngân sách,” ông nói.

Vấn đề nữa theo ông là phải xem xét tính hiệu quả trong thi hành. Việc yêu cầu thứ trưởng, tổng cục trưởng không dùng xe công đưa đón từ nhà tới cơ quan phải mang tính “bắt buộc.” Theo ông, việc khuyến khích khó hiệu quả bởi nhiều người thấy rằng, đi xe công mang lại nhiều lợi ích hơn là nhận tiền.

“Đi biển xanh người ta cảm thấy được nể trọng hơn, đi đường được tạo điều kiện hơn,... Nhiều yếu tố mà người ta không muốn rời xe biển xanh,” chuyên gia Nguyễn Thanh Bình lên thẳng thắn.

Một vấn đề nữa với cách tính đơn giá hiện tại theo vị chuyên gia này là việc khoảng cách từ nơi ở tới nơi làm việc của các lãnh đạo. Cách tính này theo ông là thiếu khoa học.

“Một thứ trưởng nhà cách cơ quan 2km thì mỗi ngày đi 40.000 đồng tiền taxi, 1 tháng chưa tới 1 triệu đồng. Một người khác có khi đăng ký nhà cách cơ quan 20-30km thì có khi tiền đi lại sẽ lên tới vài chục triệu đồng,” vị chuyên gia này nói.

Ông kiến nghị nên khoán theo mức bình quân cự ly di chuyển trong thành phố, có thể 8-10km và tính ra số tiền cố định.

“Chúng ta không cần tỉ mỉ như hiện tại. Ta nên xem xét bài toán và đơn giản hoá thủ tục,” ông Nguyễn Thanh Bình nhận xét./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục