Vien Nhi Trung uong khong con benh nhan soi nam ghep giuong hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm bệnh nhân nhi mắc sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Sáng 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến kiểm tra tình hình điều trị và việc giảm tải tình trạng nằm ghép bệnh nhân mắc sởi tại ba bệnh viện trọng điểm là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Kết quả cuộc kiểm tra tại ba bệnh viện trọng điểm điều trị sởi tại Hà Nội cho thấy, tình trạng nằm ghép bệnh nhân nhi nằm ghép đã được cải thiện so với hơn một tuần trước đó.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay không còn tình trạng 3-4 bệnh nhân nằm ghép, mỗi cháu một giường, thậm chí có khoa còn thừa giường. Còn tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tình trạng các bệnh nhân nhi mắc sởi nằm ghép cũng đã giảm.

Thực tế này là nhờ việc các bệnh viện đã tiến hành việc phân tuyến điều trị hợp lý, những ca bệnh nhẹ được chuyển về các bệnh viện vệ tinh đồng thời những ca mắc mới bệnh sởi đã giảm dần.

Trong đợt thị sát này, người đứng đầu ngành y tế yêu cầu hai bệnh viện trọng điểm còn lại đang điều trị các ca bệnh sởi nặng bằng mọi cách giảm tình trạng nằm ghép cho các bệnh nhân nhi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trong một tuần qua, tại các bệnh viện trên đã có những sự thay đổi rất lớn do đã tiến hành phân luồng mức độ nặng, nhẹ của bệnh nhân và công tác cách ly tránh lây nhiễm chéo bệnh đã được triển khai tốt hơn.

Phó giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay: “Cách đây 10 ngày, tình hình rất khó khăn. Khoa khám bệnh luôn trong tình trạng có từ 3.000-3.500 bệnh nhân/ngày, điều trị nội trú 1.800 bệnh nhân/1.200 giường bệnh). Đặc biệt bệnh nhân sởi nằm "tràn ngập" khoa Truyền nhiễm. Dù bệnh viện áp dụng nhiều cách phân loại, phân luồng, giảm tải nhưng rất khó khăn.”

Theo ông Hải, hiện bệnh viện chỉ còn chưa đầy 1.000 bệnh nhân. Đa phần người dân đã đưa trẻ đến khám tại các phòng khám gia đình, bệnh viện thành phố. Tại bệnh viện hiện nay không còn bệnh nhân nằm ghép. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm tại bệnh viện gần như được giải quyết triệt để.

Phó Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại khoa hiện đang điều trị cho 110 bệnh nhân, trong đó có 70 ca sởi, trong khi khoa chỉ có 50 giường.

Ông Dũng khẳng định, Khoa sẽ bố trí tăng cường dùng phòng hội trường khoa để kê thêm 20 giường cho trẻ nằm điều trị./.

Thùy Giang (Vietnam+)