Viet Nam co co hoi thua huong cong nghe y hoc Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiệp hội Y khoa và Đại học công lập Kansai, Nhật Bản, ngày 5/1 vừa công bố dự án xem xét ý tưởng thành lập một cơ sở nghiên cứu công nghệ y học mũi nhọn với sự tham gia của các bác sỹ ở Đông Nam Á.

Hiệp hội trên bao gồm bốn trường đại học hàng đầu ở khu vực Kansai, miền Tây Nhật Bản, trong đó có Đại học Y khoa Kyoto. Dự kiến địa điểm triển khai mặt bằng cho cơ sở nghiên cứu có thể sẽ tọa lạc tại khu vực Umekita 2 nằm ở phía Bắc nhà ga Osaka. Đây được cho là một cơ hội lớn để thúc đẩy trình độ y học Việt Nam trong tương lai thông qua hợp tác giữa Hiệp hội Y khoa Kansai và các trung tâm y khoa của Việt Nam về công nghệ và nhân lực.

Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Kyoto, ông Toshikazu Yoshikawa, khẳng định: “Tôi muốn biến Kansai thành trung tâm y học của châu Á!”.

Các trường đại học còn lại thuộc Hiệp hội Y khoa Kansai gồm Đại học Y tỉnh Nara, Khoa Y Đại học Osaka và Đại học Y tỉnh Wakayama. Trong tương lai Hiệp hội này sẽ mở rộng quy mô với các thành viên mới.

Theo ý tưởng trên, Hiệp hội sẽ tiếp nhận các chuyên viên y khoa gồm bác sỹ, y tá, hộ lý và chuyên gia kỹ thuật thăm khám y tế từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia… để tham gia nghiên cứu y học. Trung tâm cũng sẽ cử nghiên cứu sinh tới các bệnh viện thuộc các trường đại học này và đóng vai trò chỉ đạo về công nghệ y tế tại địa bàn phái cử.

Hiệu trưởng Yoshikawa khẳng định: “Là nước có công nghệ y học hàng đầu, Nhật Bản cần đóng vai trò tiên phong ở châu Á." Ông cho biết không chỉ có điều trị, trung tâm nghiên cứu có thể cống hiến cho sự phát triển của trình độ y học chung ở châu Á trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ thăm khám y tế như máy nội soi dạ dày hay điện tâm đồ cho đến hệ thống quản lý điều trị y tế và chế độ dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Theo báo Sankei, Hiệu trưởng Yoshikawa đã có chuyến thị sát tại Việt Nam hồi tháng 10/2014. Ông Yoshikawa cho biết ở Việt Nam, có các bệnh viện có đầy đủ các máy móc y học công nghệ cao nhưng do bệnh nhân tập trung đông nên gây quá tải và không đủ sức ứng phó. Theo ông, việc áp dụng hệ thống y tế kỹ thuật cao theo phương thức của Nhật Bản, nhằm hỗ trợ cho công tác quản lý trang thiết bị và tạo cơ chế phối hợp bên trong các bệnh viện ở Việt Nam, có một ý nghĩa hết sức to lớn.

Nhiều khả năng Hiệp hội sẽ xây dựng một cơ sở hợp nhất với Học viện cao học chung đang có kế hoạch thành lập Cơ quan xúc tiến quốc tế hóa y học ở thành phố Kobe do Hiệu trưởng Yoshikawa lãnh đạo. Cơ sở y tế mới này nhiều khả năng sẽ được đặt tại khu tái phát triển Umekita 2 phía Bắc nhà ga JR Osaka.

Hiện vẫn chưa quyết định nhà thầu nào sẽ đảm nhiệm vai trò xây dựng khu Umekita 2 song nhiều khả năng cuộc đua giành gói thầu xây dựng khu vực này sẽ mở màn từ năm 2016./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)