Việt Nam-Hungary tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Lãnh đạo Viện Kiểm sát Tối cao Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao và tội phạm về tài chính.
Việt Nam-Hungary tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: crossed-flag-pins.com)

Từ ngày 20-23/4, đoàn cán bộ kiểm sát cấp cao của Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hungary.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Ngày 22/4, tại trụ sở Quốc hội Hungary, đoàn cán bộ Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng Hungary Semjén Zsolt. Phó Thủ tướng Semjén Zsolt hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình, đánh giá cao kết quả các cuộc làm việc giữa đoàn cán bộ cấp cao Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam với lãnh đạo Viện Kiểm sát Tối cao và Tòa án Tối cao Hungary.

Trên cương vị là Phó Thủ tướng, ông Semjén Zsolt nhấn mạnh sẽ quan tâm đến việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Viện Kiểm sát của hai nước, trong đó có việc Hungary giúp Việt Nam đào tạo cán bộ chất lượng cao cho ngành tư pháp.

Trước đó, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình và các thành viên trong đoàn đã có cuộc hội đàm thiết thực, hiệu quả với Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Hungary Polt Péter và ban lãnh đạo của Viện. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức của Viện Kiểm sát, đặc biệt là kinh nghiệm trong đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm về tài chính.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao tính chất tiến bộ, văn minh của nền tư pháp Hungary, nêu rõ rằng Việt Nam muốn học tập và áp dụng những nghiên cứu thành công của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm thuộc Viện Kiểm sát Tối cao Hungary.

Về kết quả cụ thể của chuyến thăm làm việc, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết “Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát Tối cao Hungary đã thảo luận và thống nhất một số chủ trương liên quan đến việc đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ cho ngành kiểm sát. Theo chủ trương chung của hai nhà nước, bắt đầu từ năm 2014 Hungary sẽ tăng thêm số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam để đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau. Trong số 100 suất học bổng hàng năm dành cho Việt Nam, Hungary sẽ xem xét và dành một số lượng thích hợp cho nhu cầu đào tạo cán bộ chất lượng cao của ngành kiểm sát Việt Nam.”

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình và các thành viên trong đoàn cũng có cuộc gặp gỡ làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Hungary Darák Péter. Tại cuộc gặp, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam đang lần lượt bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt liên quan đến tổ chức bộ máy, thể chế nhà nước và bộ luật liên quan đến phòng chống tội phạm, bảo vệ quyền con người. Viện Kiểm sát được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng hai dự án luật quan trọng - Luật tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân, Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình và các thành viên trong đoàn cũng đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Latorcai János. Ông Latorcal János ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) mà ông là một thành viên tham dự. 

Ông mong muốn Việt Nam là cầu nối để Hungary tiếp cận các nước ASEAN và ngược lại, Hungary sẽ hỗ trợ để Việt Nam dễ dàng tiếp cận EU trong nhiều lĩnh vực.

Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng trong tương lai Việt Nam và Hungary sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế như IPU và Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục