Viet Nam noi lai cac chuyen bay thuong mai co he so an toan cao hinh anh 1Máy bay của Vietnam Aiirlines tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 17/9, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước đối tác, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định sẽ nối lại một số chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và 6 nước, vùng lãnh thổ, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Các đối tượng được nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại nói trên bao gồm công dân Việt Nam; người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp; lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân ở nước ngoài của công dân Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu này với điều kiện là có hệ số an toàn cao, vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng ở nước ngoài.

[Chưa mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9]

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ các chuyến bay giữa Việt Nam với Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), về nguyên tắc triển khai từ ngày 15/9; với Vientiane (Lào) và Phnom Penh (Campuchia) triển khai từ ngày 22/9.

Người muốn nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay này, nếu là người quá cảnh từ nước thứ ba tại các điểm mở lại đường bay với Việt Nam, phải tuân thủ nghiêm túc các điều kiện kiểm dịch y tế, xét nghiệm sau khi nhập cảnh, thực hiện cách ly phù hợp theo quy định phòng, chống dịch của Việt Nam./.

 
Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)